Protein mới được phát hiện ở nấm mốc trắng gây thối thân cây ở thực vật
Một loại protein cho phép nấm mốc trắng gây thối thân ở hơn 600 loài thực vật đã được Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ và các nhà khoa học của Đại học Bang Washington xác định.
Loại protein này có tên gọi là SsPINE1, có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển một hệ thống kiểm soát mới, chính xác hơn đối với nấm Sclerotinia sclerotiorum tấn công khoai tây, đậu nành, hoa hướng dương, đậu Hà Lan, đậu lăng, cải dầu và nhiều loại cây lá rộng khác. Thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đô la trong một năm bùng phát tồi tệ.
Nấm S. sclerotiorum làm cây bị thối và chết bằng cách tiết ra các chất hóa học có tên là polygalacturonases (PG), chất này phá vỡ thành tế bào của cây. Thực vật đã tiến hóa một cách để tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra một loại protein ngăn chặn hoặc ức chế nấm PG, có nhãn PGIP, được phát hiện vào năm 1971. Kể từ đó, các nhà khoa học đã biết rằng một số nấm bệnh có cách khắc phục PGIP ở thực vật. Nhưng họ đã không thể xác định nó.
Chìa khóa để xác định SsPINE1 là nhìn bên ngoài tế bào nấm.
Sau đó, để chứng minh rằng protein SsPINE1 cho phép Sclerotinia vượt qua PGIP của thực vật, các nhà khoa học đã loại bỏ protein ở nấm trong phòng thí nghiệm, điều này làm giảm đáng kể tác động của nó.
Việc phát hiện ra SsPINE1 đã mở ra con đường mới để kiểm soát các tác nhân gây bệnh mốc trắng thối gốc, bao gồm cả việc nhân giống có mục tiêu, hiệu quả hơn để làm cho cây trồng có khả năng kháng bệnh sclerotinia một cách tự nhiên. Và nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi nấm gây bệnh khác có liên quan sử dụng chiến lược chống lại này, điều này chỉ làm cho khám phá này trở nên quan trọng hơn.
Nghiên cứu này là một phần của Sáng kiến Sclerotinia Quốc gia, một nỗ lực của nhiều tổ chức mà ARS đã tạo ra để chống lại S. sclerotiorum vì loài nấm này gây ra rất nhiều thiệt hại trên toàn thế giới.
ctngoc