SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến ít kháng thuốc ở vi khuẩn đường ruột

[13/05/2022 10:35]

Người trưởng thành khỏe mạnh có chế độ ăn uống đa dạng với ít nhất 8-10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ có ít vi khuẩn kháng kháng sinh hơn trong ruột, theo một nghiên cứu do các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio.

Các vi khuẩn có khả năng kháng các loại kháng sinh thường được sử dụng khác nhau như tetracycline và aminoglycoside là một nguồn nguy cơ đáng kể đối với mọi người trên toàn thế giới, với kỳ vọng rộng rãi rằng vấn đề kháng thuốc kháng sinh (AMR) — thuật ngữ dùng để chỉ vi khuẩn, vi rút và nấm kháng thuốc kháng sinh - có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong suốt những thập kỷ tới.

Khả năng kháng kháng sinh ở người phần lớn dựa vào hệ vi sinh vật đường ruột của họ, nơi các vi sinh vật này được biết là mang các chiến lược được mã hóa di truyền để tồn tại khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đang tìm kiếm mối liên hệ cụ thể về mức độ của các gen kháng kháng sinh ở vi khuẩn đường ruột của người với cả chất xơ và protein động vật trong chế độ ăn của người lớn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy thường xuyên ăn một chế độ ăn có hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng protein thấp hơn, đặc biệt là từ thịt bò và thịt lợn, có mối tương quan đáng kể với mức độ các gen kháng kháng sinh (ARG) thấp ở các vi khuẩn đường ruột. Những người có mức ARG thấp nhất trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng có nhiều vi sinh vật kỵ khí nghiêm ngặt hơn, là những vi khuẩn không phát triển mạnh khi có oxy và là dấu hiệu của một đường ruột khỏe mạnh và ít viêm nhiễm. Các loài vi khuẩn họ Clostridiaceae là những loài vi khuẩn kỵ khí được tìm thấy nhiều nhất.

Nhưng lượng protein động vật trong chế độ ăn không phải là yếu tố dự báo hàng đầu về mức ARG cao. Bằng chứng rõ ràng nhất là về mối liên hệ giữa lượng chất xơ hòa tan cao hơn trong chế độ ăn uống với lượng ARG thấp hơn.

Chất xơ hòa tan, như tên gọi của nó, hòa tan trong nước và là loại chất xơ chính được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch và yến mạch; các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan, hạt chia và các loại hạt; và một số loại trái cây và rau quả như cà rốt, quả mọng, atisô, bông cải xanh và bí mùa đông.

Ở phần bên kia của dữ liệu, những người có mức ARG cao nhất trong vi sinh vật đường ruột của họ được phát hiện có vi sinh vật đường ruột kém đa dạng hơn đáng kể so với những nhóm có mức ARG thấp và trung bình.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài