Ảnh hưởng của dịch chiết lá chanh (Citrus aurantiifolia) và màng bao alginate đến chất lượng của cá lóc (Channa striata) phi lê trong điều kiện bảo quản lạnh
Nghiên cứu do tác giả Trần Minh Phú,Trần Các Toàn Khoa Thủy Sản, Trường Đại Học Cần Thơ thực hiện.
Ảnh minh họa
Nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang trên đà phát triển, sản lượng nuôi và giá trị xuất khẩu chủ yếu đóng góp chính bởi cá tra và tôm. Năm 2020, sản lượng nuôi cá tra đạt 1,56 triệu tấn (Tổng cục Thuỷ sản, 2021). Bên cạnh đó, các loài cá khác như cá lóc (Channa striata) chủ yếu được nuôi để cung cấp cho thị trường nội địa với sản lượng ước tính khoảng 40.000 tấn. Sản lượng nuôi cá lóc ở nước ta đang ngày càng tăng với nhiều hình thức nuôi: nuôi lồng bè, nuôi trong ao đất, nuôi trong bể lót bạt... ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang... (Huỳnh Văn Hiền và cs., 2011).
Cá lóc (400-500 g) được mua tại Thành phố Cần Thơ. Cá lóc sau khi được cắt tiết được cho vào thùng nước sạch để xả tiết cho chết hẳn, cá được làm sạch vảy và phi lê còn da. Lá chanh thuộc giống chanh ta (Citrus aurantiifolia) được thu mua tại Tp. Cần Thơ. Sau đó, nguyên liệu được chiết tách thu được cao chiết bảo quản ở-20oC. Dịch chiết pha trong 1lít nước là mdịch chiết= 0,133 (g/L). Alginate dạng bột được pha với nước nóng và khuấy đều cho tan hết malginate= 5 (g/L). Nghiên cứu được thực hiện tại Bộ môn Chế biến Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ.
Các số liệu của thí nghiệm được tính giá trị trung bình (TB) và độ lệch chuẩn (ĐLC) bằng phần mềm Microsoft Excel 2013. Sự khác biệt trung bình của các chỉ tiêu phân tích ở các lần thu mẫu được xử lý bằng oneway ANOVA ở mức ý nghĩa 95% (p < 0,05) và phép thử Duncan, sử dụng chương trình SPSS 16.0.
Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết lá chanh được chiết bằng nước ở 100oC có hoạt tính chống oxy hóa tốt hơn so với chiết bằng dung môi ethanol 96% ở nhiệt độ thường. Xử lý phi lê cá lóc với dịch chiết lá chanh kết hợp với màng alginate trước khi bảo quản lạnh đã làm chậm đi quá trình oxy hóa sơ cấp của phi lê cá, cải thiện được giá trị cảm quan của sản phẩm và ức chế tổng số vi sinh vật hiếu khí trong điều kiện bảo quản lạnh. Sản phẩm có thể bảo quản lạnh đến 12 ngày khi xử lý dịch chiết lá chanh và màng bao alginate trước khi bảo quản mà không ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
ctngoc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6 (1) 2022