Ảnh hưởng của các loại cơ chất đến sinh trưởng, phát triển và năng suất nấm Cordyceps militaris
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Hồng Huế, Lâm Tuấn Kiệt, Nguyễn Thị Thu Thảo, Lê Vĩnh Thúc, Nguyễn Quốc Khương,Trần Ngọc Hữu - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
Ảnh minh họa
Cordyceps militaris được gọi là nấm Đông trùng hạ thảo (ĐTHT), là một loại nấm dược liệu phân bố rất hạn chế trong tựnhiên (Zheng và cs., 2012), có thể dễ dàng nuôi trồng trong môi trường nhân tạo (Dong và cs., 2012) và được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền trong nhiều năm qua (Bhushan và cs., 2012). Trong thành phần của nấm ĐTHTchứa một số dược liệu quan trọng như cordycepin, ergosterol, cordycepic acid, adenosine, polysaccharide, superoxide dismutase và một số thành phần dinh dưỡng khác có hoạt tính chống tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư gan (Yang và cs., 2014), kháng viêm (Rao và cs., 2010). Môi trường cơ chất đóng vai trò là giá đỡ đồng thời là nơi cung cấp dinh dưỡng trong suốt vòng đời nấm, trong đó nhộng sâu chít, nhộng đuông dừa và nhộng tằm là nguồn giá thể phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của nấm ĐTHT. Tuy nhiên, việc nuôi nấm lấy quả thể trên côn trùng rất tốn kém và sản lượng thấp. Theo Shrestha (2012), ngũ cốc và một số chất hữu cơ khác được chứng minh là cơ chất tốt để thay thế ấu trùng. Từ lâu đã có nghiên cứu thành công sự hình thành quả thể của nấm ĐTHT trên cơ chất gạo (Kobayasi, 1941)và môi trường cơ chấtgạo được sử dụng như một thành phần chủ yếu cho sự sinh trưởng quả thể của nấm ĐTHT(Li và cs., 2006a, 2006b; Wen và cs., 2008). Tuy nhiên, những nghiên cứu sử dụng nguồn gạo sẵn có để làm môi trường cơ chất nuôi trồng nấm ĐTHTvẫn chưa được công bố rộng rãi.Chính vì thế đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu tìm ra môi trường cơ chất phù hợp cho sinh trưởng và năng suất nấm ĐTHT.
Đề tài tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của các loại cơ chất lên sinh trưởng, phát triển và năng suất nấm ĐTHT. Nghiên cứu Giống nấm ĐTHT: thuộc loài Cordyceps militaris, được cung cấp từ Công ty Cổ phần Dược thảo Fungi, Quận Bình Thủy, Thành phốCần Thơ. Nguồn cơ chất là các loại gạo khác nhau về đặc tính dinh dưỡng và màu sắc hạt là Huyết rồng, Tím than và gạo Trắng giống lúa OM5451. Các loại nguyên liệu: khoai tây, nước dừa, dung dịch giống ĐTHT, Glucose, Peptone, Agar. Các chất khoáng và vitamin: MgSO4.7H2O, KH2PO4, vitamin B1. Tất cả các môi trường nuôi cấy đều được hấp tiệt trùng ở121°C trong 20 phút bao gồm (1) Môi trường rắn nhân giống (môi trường PGA (20 g/l glucose; 200 g/l khoai tây; 0,5 g/l MgSO4.7H2O; 0,25 g/l KH2PO4; 14 g/l agar); (2) Môi trường dịch lỏng nhân giống (Phase lỏng (Basal broth): 20 g/L sucrose; 20 g/L peptone; 0,5 g/L MgSO4.7H2O; 1 g/L KH2PO4); (3) Môi trường tổng hợp nuôi quả thể (Gạo Huyết Rồng + 10 mL dung dịch giống ĐTHT + 25 ml dịch khoáng; Gạo Tím Than + 10 mL dung dịch giống ĐTHT + 25 ml dịch khoáng; Gạo Trắng giống OM5451 + 10 mL dung dịch giống ĐTHT + 25 ml dịch khoáng; Gạo Huyết Rồngkết hợp Gạo Trắng giống OM5451+ 10 mL dung dịch giống ĐTHT + 25 ml dịch khoáng (5) Gạo Tím Thankết hợp Gạo Trắng giống OM5451+ 10 mL dung dịch giống ĐTHT + 25 ml dịch khoáng. Hộp nhựa: Có dạng hình trụtròn, đường kính 9 cm, diện tích đáy 70 cm2, xuất xứ Việt Nam. Đèn Light Emitting Diode(Led): là đèn sử dụng công nghệ Led, màu trắng có chiều dài 2 m, công suất 5,5 w/m, xuất xứCông ty Trách nhiệm Hữu hạn Phát triển Thương mại Athaco. Vật liệu khác: Tủcấy vô trùng hiệu ESCO, nồi hấp thanh trùng ướt -Hirayama, máy lắc, nhiệt kế, đĩa Petri, đèn cồn, bình tam giác, lọ thủy tinh, dao mổ, kẹp gấp,....
Cordyceps militarisđược gọi là nấm Đông trùng hạ thảo,một loài nấm ký sinh trên côn trùng có giá trị dược liệu quý và được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền trong nhiều năm qua. Cơ chất nền là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra quả thể nấm Đông trùng hạ thảo. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD), 5 nghiệm thức tương ứng 5 loại cơ chất với 20 lần lặp lại. Các nghiệm thức gồm: (1) Gạo Huyết Rồng (100%); (2) Gạo Tím Than (100%); (3) Gạo Trắng giống OM5451 (100%); (4) Gạo Huyết Rồng (50%) + Gạo Trắng giống OM5451 (50%); (5) Gạo Tím Than (50%) + Gạo Trắng giống OM5451 (50%).
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo trên cơ chất Gạo Tím Than kết hợp với Gạo Trắng thích hợp cho sự hình thành quả thể nấm Đông trùng hạ thảo với tỷ lệ bị nhiễm của nấm (95,9%), thời gian quả thể bắt đầu mọc mầm (14,4 ngày), chiều dài quả thể (42,5 mm), tốc độ tăng trưởng chiều dài giai đoạn 30 -45 ngày sau khi cấy (11,0 mm/ngày), tốc độ tăng trưởng đường kính quả thể giai đoạn 46 -60 ngày sau khi cấy (1,5 mm/ngày), khối lượng quả thể (30,0 g/100 g cơ chất tươi) và hiệu suất sinh học (28,6%). Kỹ thuật này có thể sử dụng để sản xuất quả thể nấm Đông trùng hạ thảo trên nền cơ chất gạo đáp ứng nhu cầu thị trường về sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo hiện nay.
ctngoc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6 (1) 2022