Nghiên cứu thành phần hóa học và khả năng kháng khuẩn của tinh dầu rau kinh giới (elsholtzia ciliata)
Nghiên cứu do đồng tác giả Trần Thanh Quỳnh Anh, Võ Thị Thu Hằng - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.
Ảnh minh họa
Kinh giới (Elsholtzia ciliata) là một loại cây thảo thuộc họ Lamiaceae, có khoảng 40 loài kinh giới trên thế giới phân bố chủ yếu ở Đông Á, Châu Phi, Bắc Mỹ, và một số quốc gia Châu Âu. Ở Việt Nam, có nhiều loài thuộc chi Elsholtziađược nghiên cứu và ứng dụng làm thực phẩm và dược phẩm. Theo y học hiện đại, kinh giới thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng. Theo kết quả nghiên cứu của Trần Phúc Đạt và cs. (2017) thành phần hóa học có trong dịch chiết của cây kinh giới được gieo trồng ở Việt Nam phân tích bằng GC-MS nhận biết được 34 hợp chất với 7 axit béo, 4 flavonoid, 20 terpenoid và steroid và một số hợp chất khác. Thành phần chính gồm terpenoid và steroid như phytol (35,42%), β-sitosterol (15,18%) và nerolidol (9,07%). Trong đó, có nhiều chất có hoạt tính kháng khuẩn tốt, có khả năng kháng oxy hóa, kháng viêm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp dược phẩm. Bên cạnh đó, theo Guo và cs. (2012), các hợp chất chiết xuất và các hợp chất tinh khiết có trong cây kinh giới có khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và một số hoạt động khác.
Rau kinh giới thu mua ở xãPhúMậu, huyệnPhú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hóa chất và thiết bị gồmbộ chưng cất tinh dầu nhẹ Clevenger, tủ sấy, cân phân tích độ chính xác 0,001g, thiết bị nung, Na2SO4khan, ethanol 96O, dung dịch KOH 0,1N và 0,5N, dietyl ether, H2SO4đặc, dung dịch HCl 0,5N, dung dịch I20,1N, dung dịch phenolphthalein, hóa chất và thiết bị cần thiết khác.
Rau kinh giới trồng ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi thu hoạch, lá và thân được xay nhuyễn và chưng cất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước theo Dược điển Việt Nam IV (2009). Quá trình nghiên cứu tách chiết tinh dầu kinh giới sử dụng 150 g kinh giới tươi được xay mịn và phối trộn với nước theo các tỷ lệ khác nhau để thu tinh dầu, thí nghiệm được tiến hành với 03 lần lặp lại. Sử dụng thiết bị chưng cất Clevenger, mẫu nguyên liệu/nước được gia nhiệt cho đến khi hỗn hợp sôi, hơi nước tạo thành sẽ lôi cuốn tinh dầu đi lên. Hỗn hợp hơi lỏng tiếp tục vào hệ thống làm nguội và ngưng tụ. Thu hồi tinh dầu bằng phương pháp bổsung muối khan Na2SO4với hàm lượng 5% khối lượng/thể tích tinh dầu. Các thông số kỹ thuật trong quá trình tách chiết được khảo sát bao gồm:
-Thời gian trích ly: Nguyên liệu được xay mịn, phối trộn với dung môi với tỉ lệ nguyên liệu /dung môi (w/v) là 1/3. Chúng tôi tiến hành khảo sát thời gian trích ly từ 1 đến 4 giờ, từ đó chọn thời gian thích hợp để thu hồi hàm lượng lớn tinh dầu trong rau kinh giới.-Tỷ lệ nguyên liệu/dung môi (w/v): tỷ lệ nguyên liệu (g)/dung môi (ml) được khảo sát lần lượt là 1/1,1/2, 1/3, 1/4, 1/5, 1/6 và 1/7, các hỗn hợp này được chưng cất ở 100oC với thời gian đã khảo sát ở thí nghiệm trên. Tỷ lệ thích hợp được lựa chọn dựa vào hàm lượng tinh dầu thu được.
Nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian chưng cất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước tinh dầu 3 giờ và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/3 (g/mL) thu được lượng tinh dầu cao nhất. Thành phần tinh dầu rau kinh giới có chứa một số hợp chất chính nhưtrans-limonene oxide, trans-caran, 4,5-epoxi, verbernol, citral, bicycloemene, isoterpinolene. Trong đó, verbernol chiếm tỉ lệ cao nhất đạt 28,87%, citral chiếm 23,65% và isocaryophylene chiếm đến 22,08%. Tinh dầu rau kinh giới có hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với 02 chủng vi khuẩnSalmonellavà E.coli. Cụ thể đối với Salmonelakích thước vòng kháng khuẩn là 22,67 mm, với E.colikích thước vòng kháng khuẩn là 22,00 mm tương ứng với thể tích tinh dầu là 50 μL. Kết quả nghiên cứu này có thể làm cơ sở cho các phân tích khác liên quan đến tinh dầu rau kinh giới.
ctngoc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6 (1) 2022