Nhận thức và thực hành các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân trồng lúa ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

[05/08/2022 14:28]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Thị Hoa Sen, Đoàn Văn Rớt, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Đăng Nhật - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Để bảo vệ năng suất cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế, giảm thiệt hại do dịch hại  gây  ra  như  cỏ  dại, sâu  bệnh hại,  côn trùng người nông dân đã và đang áp dụng các biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) (Lanvàcs., 2014). Sử dụng thuốc BVTV đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp (SXNN). Gia tăng sự phụ thuộc vào thuốc BVTV và lạm dụng thuốc BVTV đang là vấn đề cần giải quyết không chỉ về mặt hiệu quả kinh tế, môi trường mà còn là thách thức lớn về mặt xã hội (VUSTA,  2013). Bên cạnh các tác  động  đến  môi  trường,  sinh  thái  nông nghiệp,  việc  gia  tăng  sự  phụ  thuộc,  lạm dụng thuốc BVTV làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và an toàn cho người nông dân trong hoạt động sản xuất (Phung  và  cs.,  2013;  Sam  và  cs., 2008;  Schreinemachers  và  cs.,  2020).  Nhu cầu thuốc BVTV ngày càng cao có thể là yếu tố chính làm xuất hiện ngày càng đa dạng các loại thuốc BVTV trên thị trường, đặc biệt là các thuốc có chứa hoạt chất độc hại được nhập theo các kênh thị trường phi chính thống (Lê Thanh Phong và Trần Anh Thông, 2020). Đến nay, ở Việt Nam đã có rất nhiều cácnghiên cứu liên quan đến sử dụng  thuốc  BVTV  trong  sản  xuất  nông nghiệp.

Nghiên cứu tập trung vào 03nội dung chính,  gồm  (i)  Thực  trạng  sử dụng  thuốc BVTV trong sản xuất lúa của nông hộ ởđịa bàn  nghiên  cứu;  (ii)  Mức độ nhận  thức  và thực  hành  các  biện  pháp  sửdụng  thuốc BVTV an toàn của người sản xuất lúa ởđịa bàn  nghiên  cứu;  và  (iii)  Các  rào  cản  trong việc  sử dụng các  biện pháp an toàn  khi sử dụng  thuốc  BVTV  của người  sản  xuất  lúa tại địa bàn nghiên cứu.

Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng áp dụng các biện pháp an toàn khi sửdụng thuốc  bảo  vệthực  vật  (BVTV)  của  nông  dân  trồng  lúa ởhuyện  Quảng Điền,  tỉnh  Thừa  Thiên  Huế. Nghiên cứu tiến hành khảo sát 80 hộ trồng lúa ở 2xã Quảng Phú và Quảng Thọtheo bảng hỏi thiết kế sẵn, mỗi xã 40 hộ. Bảng hỏi được xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chí gồm 41 biện pháp an toàn khi sửdụng thuốc BVTV và chia thành 4 nhóm để đánh giá mức độ nhận thức và thực hành của người trồng lúa.

Kết quả cho thấy người trồng lúa nhận thức khá đầy đủ về các biện pháp an toàn và đã áp dụng ởmức các độ khác nhau. Nhóm các biện pháp vệ sinh sau sử dụng và  nhóm các biện pháp về cách thức  sử dụng thuốc BVTV có mức độnhận thức cao và thực hành triệt đểnhất. Nhóm các biện pháp sửdụng đồbảo hộlà nhóm ít được người dân đánh giá quan trọng nên thực hành hạn chế. Thông qua phát hiện các rào cản chính về thiếu thông tin, sợ tốn chi phí, thiếu hiểu biết về thiết bị bảo hộ của người trồng lúa, nghiên cứu này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các hoạt truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi thực hành các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc BVTV.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6 (1) 2022