Ứng dụng GIS xây dựng bản đồ khô hạn đất sản xuất nông nghiệp tại huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

[05/08/2022 14:39]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Hữu Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Nhật Linh, Nguyễn Hữu Ngữ, Dương Quốc Nõn, Nguyễn Thùy Phương - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Trong những thập niên gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng, khả năng bốc hơi lớn, phân bố mưa có diễn biến cực đoan hơn, lượng mưa tăng chủ yếu vào mùa mưa, trong khi đó lượng mưa mùa khô có xu hướng giảm rõ rệt làm cho khô hạn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân ở nhiều vùng trên cả nước. Theo nghiên cứu của tác giả Nguyễn  Văn  Thắng  năm  2010,  trong khoảng 50 năm (1961-2010), số năm xảy ra khô hạn tại Việt Nam là 36 năm, chiếm 73,5% với các mức độ khác nhau (hạn vụ Đông Xuân là 13 năm, vụ mùa 11 năm và vụ Hè Thu là 12 năm).

Thông qua việc ứng dụng công nghệ GIS, nghiên cứu đã sử dụng kết quả 9 trạm đo vệ tinh về lượng mưa, lượng bốc hơi và căn cứ theo Thông tư 14/2012/TT-BTNMT về quy định kỹ thuật điều tra thoái hóa đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xây dựng bản đồ khô hạn đất sản xuất nông nghiệp tại huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Diện tích đất sản xuất nông nghiệp huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh lần lượt là 22.019 ha và 8.318 ha; (ii) Giai đoạn 2000-2019, kết quả chỉ số khô hạn (K) tại 9 trạm đo cho thấy số tháng có xuất hiện khô hạn từ 91 đến 112 tháng trong tổng số 240 tháng; (iii) Kết quả xây dựng bản đồ khô hạn cho thấy, diện tích đất sản xuất nông nghiệp có mức độ hạn trung bình của huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh lần lượt là 22.019 ha và 8.318 ha.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (3) 2021