Nghiên cứu khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng của một số giống dưa chuột tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Thu Giang, Nguyễn Đình Thi, Trần Thị Ánh Tuyết - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế và Hoàng Kim Toản - Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, Đại học Huế thực hiện.
Ảnh minh họa
Dưa chuột (Cucumis sativus L.) thuộc họ bầu bí, thân dây leo, là loại rau ăn quả ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như một loại rau ăn mát và giòn. Trong trái dưa chuột, nước chiếm đến 90%. Các vitamin và khoáng tố trong dưa chuột cũng mang lại những lợi ích sức khỏe mà không phải bất cứ loại củ quả hay trái cây nào cũng có, trong 100 g quả dưa chuột cho 15 kcal; 0,6 g protein; đường 1,2 g; chất béo 0,1 g; chất xơ 0,7 g; 150 mg kali; 23 mg photpho; 19 mg canxi; 13 mg natri; 1 mg sắt và các vitamin như vitamin C, A, B1, B2 ...có trong vỏ dưa (Mai Thị Phương Anh, 1996). Về mặt y học, dưa chuột được biết đến như một chất lợi tiểu tự nhiên có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, thải độc, giúp giảm lượng cholesterol và chống khối u, có tác dụng an thần, khoẻ hoá hệ thần kinh, làm tăng trí nhớ. Ngoài ra do đặc điểm giàu các nguyên tố khoáng như kali và ít natri nên dưa chuột kích thích sự lưu thông nước trong cơ thể cho làn da đẹp và khỏe mạnh hơn. Về mặt kinh tế dưa chuột là cây rau quả quan trọng cho nhiều vùng chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, chi phí đầu tư thấp.
Nghiên cứu được tiến hành trên 7 giống dưa chuột gồm Champ 937, F1Phú Nông 779, Kiếm Đài Loan, Madam 579, CUS 067, CUS 070 và giống đối chứng Chaiyo 578. Thí nghiệm thực hiện ngoài đồng ruộng trong vụ Xuân Hè năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm mục đích đánh giá đặc điểm sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của các giống dưa chuột và xác định được giống dưa chuột phù hợp với điều kiện sinh thái.
Kết quả nghiên cứu cho thấy các giống thí nghiệm có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (65 -80 ngày), phù hợp với điều kiện địa phương. Các giống dưa chuột có năng suất thực thu cao hơn so với giống đối chứng (19,87 tấn/ha) như Kiếm Đài Loan (29,93 tấn/ha), CUS 067 (22,26 tấn/ha), F1 Phú Nông 779 (22,60 tấn/ha) và có chất lượng tốt như ruột quả đặc, quả giòn, không bị đắng ở đầu quả, vỏ quả màu xanh đến xanh đậm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
ctngoc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (3) 2021