SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của một số giống đậu xanh tại Thừa Thiên Huế

[08/08/2022 16:30]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Phan Thị Phương Nhi, Trần Đăng Tuấn Vũ, Nguyễn ThịThúy - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Đậu  xanh  (Vigna    radiate (L.) Wilezek)  là  cây  thực  phẩm  có  thời  gian sinh trưởng ngắn ngày và có giá trị kinh tế cao.  Hạt  đậu  xanh  giàu  protein,  tinh  bột, lipit, nhiều vitamin và các khoáng chất nên có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn năng lượng cần thiết cho con người (Keatinge và cs., 2011). Trồng cây đậu xanh còn có khả năng cải thiện độ phì nhiêu của đất do rễ đậu xanh có nhiều nốt sần và có thể tham gia  vào  nhiều  công  thức  cây  trồng  (luân canh, xen canh, gối vụ) nên đã góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất. Chính vì vậy, đậu  xanh  đã  trở  thành  cây  đậu  đỗ  quan trọng  của  nhiều  nước  trên  thế  giới  như Thái  Lan,  Philippines,  Indonesia,  Ấn  Độ, Srilanca,...  (Nguyễn  Ngọc  Quất  và  cs., 2013). Ngoài ra cây đậu xanh còn có khả năng thích ứng rộng, chịu hạn khá và có thể thích nghi  với các  vùng  có  điều  kiện khắc nghiệt, thiếu nước tưới nên hiện nay đậu  xanh  là  một  trong  những cây  trồng tiềm  năng  được  nhiều  nước  lựa  chọn  để nghiên  cứu  phát  triển  trong  các  chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu (Nair và cs., 2013).

Nghiên cứu được tiến hành trên 9 giống đậu xanh, nhằm tuyển chọn giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng và chống chịu tốt, thích nghi với điều kiện sinh thái tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thí nghiệm bố trí theo phương pháp khốihoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD), mỗi giống là 1 công thức và có 3 lần nhắc lại. Nghiên cứu được tiến hành trong vụ Xuân 2020, tại Trung tâm Nghiên cứu và Dịch vụ Nông nghiệp, khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Các chỉ tiêu nghiên cứu thực hiện theo Quy chuẩn về khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống đậu xanh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các giống đậu xanh có thời gian sinh trưởng từ 77đến 83 ngày, khả năng sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng chịu hạn từ trung bình đến tốt, chống đổ tốt. Năng suất lý thuyết và năng suất thực thu của các giống biến động khá lớn (14,02 -21,04 tạ/ha và 8,64 -15,87 tạ/ha). Hàm lượng protein tổng số của các giống biến động từ 15,16 đến24,88%, hàm lượng tinh bột từ 44,42 đến49,11% và hàm lượng lipid dao động từ 2,07 đến2,43 %. Qua đánh giá các chỉ tiêu nghiên cứu tuyển chọn được hai giống có triển vọng là đậu xanh Mỡ và NTB02.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (2) /2021
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ