Đánh giá hiệu quả kinh tế và môi trường của việc sử dụng đèn led chuyên dụng trong câu mực tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

[09/08/2022 14:11]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đăng Nhật, Đỗ Thanh Tiến, Phạm Thị Thảo Hiền,Nguyễn Tử Minh, Trương Văn Đàn - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Ánh  sáng  trong  đời  sống  động  vật thủy hải sản có ý nghĩa như là tín hiệu thức ăn,  sự  tạo  đàn,  định  hướng  di  chuyển,... Những  loài  ăn  nổi,  thích  nước  ấm  và  ăn sinh vật phù du thường tập trung thành đàn khá  ổn  định  trong  vùng  chiếu  sáng  (Ngô Thị Hương Giang, 1973; Narintharangkura và  cs.,  1983).  Chúng  có  tập  tính  di  cư thẳng đứng khá rõ rệt, ban ngày tập trung ở vùng  nước  gần  đáy,  ban  đêm  nổi  lên  và phân tán hoặc tập trung. Tập tính của các đối  tượng  động  vật  thủy  sản  trong  vùng chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc trưng cho môi trường nước như nhiệt độ, độ  trong,  dòng  chảy;  cũng  như  thay  đổi theo  trạng  thái  sinh  lý  phụ  thuộc  vào  độ chín muồi sinh dục, độ no dạ dày; hay tác động  của  điều  kiện  ngoại  cảnh  bao  gồm ánh  sáng  của  trăng,  tiếng  động,...  (Thái Văn Ngạn, 2005).

Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế và môi trường của việc sử dụng hệ đèn LED chuyên dụng trên các thuyền câu mực so với hệ đèn LED tự chế tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kết quả cho thấy, chi phí trung bình của thuyền dùng đèn LED chuyên dụng (98,89± 2,47 ngàn đồng) thấp hơn thuyền dùng đèn LED tự chế (103,89± 2,17 ngàn đồng), trong khi, lợi nhuận trung bình 1 chuyến của thuyền khai thác bằng đèn LED chuyên dụng (946,8± 44,31 ngàn đồng) cao hơn đèn LED tựchế(572,4± 27,04 ngàn đồng) và tỷ suất lợi nhuận của mô hình khai thác bằng đèn LED chuyên dụng (2,04± 0,09) cao hơn so với đèn LED tự chế(1,19± 0,06). Sử dụng đèn LED chuyên dụng lượng phát thải khí CO2 hàng năm giảm trên 58 tấn CO2/năm, điều đó cho thấy hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như là bảo vệ sức khỏe của con người khi sử dụng đèn LED chuyên dụng cao trong câu mực.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (2) 2021