Đánh giá thực trạng đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

[09/08/2022 16:46]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Văn Bình,Trần Thị Ánh Tuyết, Hồ Việt Hoàng - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Thuật ngữ đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thực chất là việc ghi vào hồ sơ địa chính về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với một thửa đất xác định và cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với tài sản gắn liền với thửa đất đó nhằm chính thức xác lập quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (Trần Mạnh Tuấn, 2017). Theo Điều 3, Luật Đất đai năm 2013: “Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”(Quốc hội, 2014).Việc đánh giá thực trạng đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân là một việc quan trọng trong thời điểm hiện tại (Tổng cục Quản lý đất đai, 2018).

Nghiên cứu này được thực hiện tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực trạng đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân. Bằng phương pháp thu thập và xử lý số liệu thứ cấp và số liệu phỏng vấn trực tiếp 99 hộ gia đình cá nhân đã thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại huyện Long Thành.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn 2015 -2018, huyện Long Thành đã cấp 11.389 giấy chứng nhận quyềnsử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong tổng số 11.931 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cần cấp, đạt tỷ lệ 95,5%; Diện tích được cấp là 1.893,2 ha trong tổng số 2.059,1ha, đạt tỷ lệ 91,9%. Bên cạnh đó, huyện cũng đã giải quyết 33.065 hồ sơ trong tổng số 33.938 hồ sơ đã nộp. Phần lớn đối tượng tham gia khảo sát đều tỏ ra hài lòng về các nôi dung đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sảnkhác gắn liền với đất tại huyện Long Thành trong thời gian vừa qua. Nghiên cứu cũng đã đề xuất được 3 giải pháp nhằm nâng cao hiệu quảcông tác trên.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (2) 2021