Hiệu quả tài chính trồng dừa sáp và dừa thường trên địa bàn huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

[30/08/2022 16:28]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Võ Minh Hải, Lê Vĩnh Thúc - Đại học Cần Thơ, Phạm Thị Phương Thuý, Lê Duy Cường, - Đại học Trà Vinh, Nguyễn Bảo Toàn - Hội Sinh vật cảnh TP. Cần Thơ thực hiện.

Ảnh minh họa

Cây dừa (Cocos  nuciferaL.) là một trong các cây lấy dầu quan trọng nhất thế giới, phân bố rộng rãi từ vĩ độ 20 Bắc xuống tận vĩ độ 20 Nam của đường xích đạo với tổng diện tích 12,06 triệu hecta được trồng tại 93 quốc gia, trong đó các quốc gia thuộc Hiệp hội dừa Châu Á -Thái Bình Dương chiếm tới 10,62 triệu (APCC,  2018).Dừa là cây có rất nhiều giá trị và tiềm năng, tạo ra  thu  nhập,  giải  quyết  việc  làm  cho  lao động tại địa phương, trái dừa có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Xơ dừa, vỏ xơ của quả dừa,  có  thể  được  sử  dụng  trong  một  số lượng lớn các sản phẩm, như dây thừng và sợi, bộ lọc hồ cá, vỏ bọc ghế xe hơi, chậu hoa, cách âm, mùn để trồng cây, cách nhiệt, bàn  chải,  lông,  nệm,  thảm  cửa  và  thảm (Abadvà cs., 2002). Dầu dừa chiếm một vị trí  quan  trọng  trong  thị  trường  quốc  tế (Buschena vàPerloff, 1991). Nhựa phát hoa đã  được  sử  dụng  để  sản  xuất  đường (Levang, 1988; Ranasinghe và Waidyanatha, 2003). Gỗ có nhiều ứng dụng như chế tạo cột, cửa sổ, sàn gỗ, cửa ra vào và nhiều vật phẩm bằng gỗ khác, và lá được sử dụng làm vỏ bọc của những túp lều và những ngôi nhà đơn giản (Mathew và cs., 2000).

Nghiên cứu được thực hiện từtháng 3 năm 2018 đến tháng 11 năm 2018 thông qua phỏng vấn 90 nông hộtrồng dừa tại huyện Cầu Kè, tỉnh TràVinh bằng phương pháp đánh giá nhanh nông thôn. Qua đó, so sánh hiệu quả kinh tế trồng dừa Sáp và dừa thường, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận và đề xuất giải pháp cho cây dừa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Kết quả cho thấy chi phí sản xuất cho  1  ha  dừa  thường  là  23,4  triệu  đồng/ha,  lợi  nhuận  trung  bình  trong  năm  trồng  là  55,8  triệu đồng/ha/năm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của dừa thường đó là quy mô đất canh tác và số lao động trồng tham gia trồng dừa. Chi phí cho 1 ha dừa Sáplà 28,7 triệu đồng/ha, lợi nhuận trung bình trong 1 năm trồng là 286 triệu đồng/ha/năm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của dừa Sáp đó là tỷ lệ trái dừa Sáp và trình độ học vấn của người trồng dừa. Để mở rộng diện tích trồng dừa trong tương lai cần có các giải pháp về giống, khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất dừa Sáp và dừa thường.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Huế, tập 4 (2)- 2020