Ý kiến kết luận của Thứ Trưởng Trần Thanh Nam tại Hội Thảo phát triển sản xuất cây gai xanh

[30/11/2022 18:21]

Trung du phía Bắc và Bắc Trung bộ, quy trình canh tác, hiệu quả kinh tế theo hướng đa giá trị và phát triển ngành nghề, thu hút nhiều lao động ở nông thôn, hiệu quả xã hội và môi trường.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với một số địa phương có sản xuất cây gai xanh như Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An nghiên cứu xây dựng dự án khuyến nông về phát triển cây gai xanh, xây dựng mô hình điểm theo hướng phát triển đa giá trị, đa ngành nghề tại một số tỉnh để đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng; đặc biệt phải xây dựng liên kết với các doanh nghiệp để phát triển các vùng nguyên liệu, gắn với chế biến sợi, đảm bảo tiêu thụ đầu ra cho người nông dân. Các đơn vị được giao để có thể phát triển loại cây giống này.

Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu, xây dựng thí điểm mô hình cơ giới hóa về sản xuất, thu hoạch, chế biến sản phẩm từ cây gai xanh theo hướng phát triển tổ hợp tác/HTX dịch vụ cơ giới hóa.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các địa phương nghiên cứu xây dựng các sản phẩm OCOP từ cây gai xanh, tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP, định hướng phát triển cây gai xanh đa giá trị

Ngày 06/5/2022, tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo khuyến nông “Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi phục vụ ngành dệt may tại một số tỉnh phía Bắc”. Ngày 18/5/2022 Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông báo số 3095/TB-BNN-VP về Ý kiến kết luận của Thứ trưởngCác mô hình sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi bước đầu được đánh giá là có hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo và chuyển đổi đất sản xuất có hiệu quả tại một số địa phương nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc và Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, cây  gai xanh là cây trồng mới, cần có những khẳng định thêm về mặt khoa học cũng như hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Để phát triển cây gai xanh theo hướng đa giá trị Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Bộ tổ chức hội thảo chuyên đề về phát triển sản xuất cây gai xanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của Việt Nam, tập trung vào các nội dung: Khả năng phát triển nhân giống phù hợp điều kiện các vùng sản xuất, nhất là các vùng miền núi.

ltnanh

Bản tin khuyến nông Việt Nam số 1/2022