Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

[01/12/2022 11:52]

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn kết nối Tây Nguyên với chủ đề: “Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”. Ông Hồ Văn Niên - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp & PTNT chủ trì diễn đàn. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh tham dự Diễn đàn.

Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, là một trong những trung tâm sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước, với sự dồi dào về sản lượng và phong phú về chủng loại nông sản, như: cà phê, bơ và chanh leo. Hiện khu vực đã có 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với nhiều sản phẩm đặc trưng như cà phê, mắc ca, mật ong…; 583 sản phẩm OCOP được công nhận. Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của khu vực Tây Nguyên. Một số nội dung được tập trung thảo luận gồm: mở rộng không gian tiêu thụ nông sản và nâng cao giá trị hàng nông sản Tây Nguyên khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đổi mới mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, có giá trị gia tăng cao và bền vững; khai thác tài nguyên đi đôi với bảo vệ, bảo tồn, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp và văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên. Ngoài ra còn diễn ra lễ ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với 5 tỉnh vùng Tây Nguyên và một số Hiệp hội ngành hàng chủ lực; giữa UBND tỉnh Gia Lai và 3 thành phố - trung tâm tiêu thụ nông sản lớn của vùng Tây Nguyên; giữa tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp, nhà phân phối lớn ngoài tỉnh.  Là đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp về "Xây dựng mô hình khuyến nông cộng đồng cho ngành hàng cà phê”. Theo đó, trong 03 năm 2022 - 2024, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp sẽ phối hợp xây dựng 02 mô hình tổ khuyến nông cộng đồng tại tỉnh Gia Lai nhằm thúc đẩy sự phát triển vùng nguyên liệu cà phê khu vực Tây Nguyên.

Vì vậy, thỏa thuận hợp tác lần này vừa hưởng ứng hoạt động xúc tiến thương mại vùng Tây Nguyên cũng là những bước đi cụ thể để triển khai đề án. Đồng thời còn là bước tiếp nối hoạt động tăng cường hợp tác công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông mà Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tích cực triển khai những năm qua.

ltnanh

Bản tin khuyến nông Việt Nam số 1/2022