Chuyển đổi số - lời giả cho bài toán tiêu thụ nông sản tại Hải Dương

[01/12/2022 12:46]

Trong những năm gần đây, nông nghiệp Hải Dương đang có sự chuyển dịch cơ cấu tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ đem lại những hiệu quả rất rõ nét; trong đó việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp là một điểm sáng bước đầu đã đem lại những kết quả rất đáng mừng.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu tạo ra những giá trị gia tăng mới của nông sản, làm cho năng suất lao động, chất lượng sản phẩm nông nghiệp tăng lên đáng kể; chuyển đổi số kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng thêm thuận lợi, giữa doanh nghiệp với nông dân, bất chấp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Chính nhờ ứng dụng chuyển đổi số đã góp phần quan trọng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nhờ việc đưa các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh lên các nền tảng số như: báo điện tử, các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã giúp cho tiêu thụ nông sản bớt khó khăn và vẫn giữ được giá, đồng thời vẫn bảo đảm được an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Nhờ có chuyển đổi số, quả vải thiều đặc sản của Hải Dương đã được tiêu thụ dễ dàng được mùa, được giá trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm được thị trường quốc tế tiếp nhận, đánh giá cao; ngoài thị trường Trung Quốc, còn xuất khẩu khoảng 2.000 tấn đi các thị trường mới, như: Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU, Singapore….

Những thành công bước đầu của ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp đã giúp cho Hải Dương nhận thấy “chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại”. Nhận thức được điều đó, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các sàn thương mại điện tử tổ chức các lớp tập huấn cho 1.000 lượt cán bộ, nông dân, chủ thể sản xuất về hiệu quả, cách thức đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, kỹ năng bán hàng,... Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ trực tiếp cho người dân thực hiện thường xuyên liên tục đã tạo phong trào số trong nông nghiệp của tỉnh…

Hiện nay, các hộ sản xuất nông nghiệp trong tỉnh chủ yếu tham gia giao dịch trên 2 sàn thương mại điện tử là sàn Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và sàn Voso.vn của Tổng công ty CP Bưu chính Viettel với gần 600 sản phẩm đã được bày bán; hơn 108.000 hộ sản xuất trong tỉnh đã có tài khoản trên các sàn thương mại điện tử, 117.000 hộ được đào tạo kỹ năng số, đạt tỷ lệ 33% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hải Dương là tỉnh đứng thứ 16 trong cả nước về số hộ có gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Có thể khẳng định, chuyển đổi số trong nông là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại. Là công cụ hữu hiệu tạo ra những giá trị gia tăng mới của nông sản, làm cho năng suất lao động, chất lượng sản phẩm nông nghiệp tăng lên đáng kể; chuyển đổi số kết nối thuận lợi giữa sản xuất với tiêu dùng, giữa doanh nghiệp với nông dân, bất chấp những khó khăn do dịch, địa lý, là lời giải cho bài toán tiêu thụ nông sản.

ltnanh

Bản tin khuyến nông Việt Nam số 1/2022