SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cà phê sữa có tác dụng chống viêm

[31/01/2023 16:20]

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Kỹ thuật Dresden ở Đức cho thấy, sự kết hợp protein và chất chống oxy hóa làm tăng gấp đôi đặc tính chống viêm ở các tế bào miễn dịch. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể nghiên cứu ảnh hưởng của cà phê sữa đối với sức khỏe con người.

Bất cứ khi nào vi khuẩn, vi rút và các chất lạ khác xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào bạch cầu và các chất hóa học để bảo vệ cơ thể. Phản ứng này, thường được gọi là viêm, cũng xảy ra bất cứ khi nào chúng ta làm quá tải gân và cơ và là đặc điểm của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol được tìm thấy ở người, thực vật, trái cây và rau quả. Nhóm chất chống oxy hóa này cũng được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng để làm chậm quá trình oxy hóa và làm suy giảm chất lượng thực phẩm, do đó tránh mùi vị và mùi ôi thiu. Polyphenol cũng được biết là tốt cho sức khỏe con người, vì chúng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể gây viêm nhiễm.

Nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về polyphenol. Có ít nghiên cứu điều tra điều gì xảy ra khi polyphenol phản ứng với các phân tử khác, chẳng hạn như protein được trộn vào thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ sau đó.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm, phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Khoa Thú y và Động vật, Đại học Copenhagen đã điều tra cách thức hoạt động của polyphenol khi kết hợp với axit amin, thành phần cấu tạo của protein, cho ra kết quả hứa hẹn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm.

Chống viêm tốt gấp đôi

Để nghiên cứu tác dụng chống viêm của việc kết hợp polyphenol với protein, các nhà nghiên cứu đã áp dụng phản ứng viêm nhân tạo cho các tế bào miễn dịch. Một số tế bào nhận được nhiều lượng polyphenol khác nhau đã phản ứng với một axit amin, trong khi những tế bào khác chỉ nhận được polyphenol với cùng liều lượng. Một nhóm đối chứng không nhận được gì.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng các tế bào miễn dịch được điều trị bằng sự kết hợp của polyphenol và axit amin có hiệu quả chống viêm cao gấp đôi so với các tế bào chỉ được bổ sung polyphenol.

Hợp chất kháng viên có trong cà phê sữa

Các nghiên cứu trước đây của các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng polyphenol liên kết với protein trong các sản phẩm thịt, sữa và bia. Trong một nghiên cứu mới khác, họ đã kiểm tra xem liệu các phân tử có liên kết với nhau trong thức uống cà phê với sữa hay không. Thật vậy, hạt cà phê chứa nhiều polyphenol, trong khi sữa rất giàu protein.

Do đó, nhà nghiên cứu hình dung rằng phản ứng và tác dụng chống viêm có lợi có thể xảy ra khi các loại thực phẩm bao gồm protein và trái cây hoặc rau quả được kết hợp với nhau.

Ngành công nghiệp và cộng đồng nghiên cứu đều đã lưu ý đến những ưu điểm chính của polyphenol. Do đó, họ đang nghiên cứu cách bổ sung đúng lượng polyphenol vào thực phẩm để đạt được chất lượng tốt nhất. Kết quả nghiên cứu mới cũng đầy hứa hẹn.

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài