DNA lúa mì có thể giúp nhân giống cây trồng 'chống chịu khí hậu'
Sau một năm khi các kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ, nghiên cứu từ Viện Earlham ở Norwich, phối hợp với Trung tâm Cải tiến Lúa mì và Ngô Quốc tế (CIMMYT), mang lại hy vọng rất cần thiết để cải thiện khả năng phục hồi của cây trồng và an ninh lương thực trước biến đổi khí hậu.
Các thử nghiệm đồng ruộng ở Mexico cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng di truyền trong các loại cây trồng chính, nơi mà hàng thập kỷ nhân giống chọn lọc đã làm giảm khả năng thích ứng của chúng với hành tinh đang nóng lên nhanh chóng.
Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh khả năng tiếp tục đáp ứng nhu cầu toàn cầu của các loại cây lương thực chính khi nhiệt độ tăng và các hiện tượng thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn.
Lúa mì cung cấp nhiều calo toàn cầu hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác nhưng hầu hết lúa mì được trồng trên khắp thế giới đều hạn chế biến đổi gen, khiến nó dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu.