SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến tỷ lệ đau tim và đột quỵ

[06/03/2023 10:07]

Chất làm ngọt nhân tạo là chất thay thế đường được sử dụng rộng rãi, nhưng người ta biết rất ít về tác dụng lâu dài của chúng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các sản phẩm không đường có chứa erythritol thường được khuyên dùng cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa và đang tìm kiếm các lựa chọn để giúp kiểm soát lượng đường hoặc lượng calo.

Một nghiên cứu mới của Phòng khám Cleveland đã kiểm tra nguy cơ của chất thay thế đường thường được sử dụng là erythritol và bệnh xơ vữa động mạch.

Erythritol, một chất làm ngọt nhân tạo phổ biến, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Gần 4.000 người đã được đánh giá ở Hoa Kỳ và châu Âu. Người ta phát hiện ra rằng những người có nồng độ erythritol trong máu cao hơn có nhiều khả năng tử vong do biến cố tim mạch nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hoặc tử vong. Các nhà khoa học cũng đã xem xét tác động của việc thêm erythritol vào các tiểu cầu hoặc máu toàn phần đã được phân lập, là những mảnh tế bào kết tụ lại với nhau để cầm máu và giúp hình thành cục máu đông. Kết quả cho thấy rằng erythritol thúc đẩy kích hoạt tiểu cầu và hình thành cục máu đông. Nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tiêu thụ erythritol làm tăng sự hình thành cục máu đông.

Nhóm cho biết, các chất làm ngọt như erythritol, đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở những năm gần đây nhưng cần phải có nghiên cứu sâu hơn về tác động lâu dài của chúng. Bệnh tim mạch phát triển theo thời gian và bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Chúng ta cần đảm bảo thực phẩm chúng ta ăn không có erythoritol.

Erythritol được tạo ra bằng cách lên men ngô và có độ ngọt khoảng 70% như đường. Cơ thể kém chuyển hóa Erythritol sau khi tiêu thụ. Thay vào đó, nó đi vào máu và chủ yếu đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu. Bởi vì cơ thể con người thường chỉ sản xuất một lượng nhỏ erythritol, bất kỳ lượng tiêu thụ bổ sung nào cũng có thể tích lũy.

Chất làm ngọt nhân tạo rất khó đo lường và các yêu cầu ghi nhãn cơ bản thường không liệt kê các hợp chất cụ thể. Vì erythritol là “Thường được công nhận là an toàn (GRAS)”, theo FDA, các nghiên cứu về độ an toàn dài hạn là không cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo có erythritol có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, thì mức độ trong máu tăng cao rõ rệt được quan sát thấy trong nhiều ngày – mức cao hơn nhiều so với mức được quan sát để tăng nguy cơ đông máu. Điều quan trọng là các nghiên cứu an toàn tiếp theo được tiến hành để kiểm tra tác động lâu dài của chất làm ngọt nhân tạo nói chung và erythritol nói riêng đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

www.techexplorist.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài