Thế giới nóng lên sẽ khiến những đợt nắng nóng vào mùa hè ở Tây Bắc Mỹ xảy ra thường xuyên hơn

[07/03/2023 09:14]

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 2021, một đợt nắng nóng chưa từng có đã quét qua Tây Bắc Mỹ (WNA), gây ra những nguy cơ đáng kể cho nền kinh tế và xã hội ở khu vực.

Nhiều kỷ lục mới về nhiệt độ tối đa đã bị phá vỡ, bao gồm 46,7°C ở Portland, Oregon và 49,6°C ở Lytton, British Columbia, kỷ lục sau đại diện cho nhiệt độ cao nhất từng được quan sát thấy ở Canada. Ngoài ra, hơn 1.000 trường hợp tử vong được cho là có liên quan đến đợt nắng nóng khắc nghiệt. Một sự kiện cực đoan như vậy đặt ra câu hỏi về khả năng xảy ra một đợt nắng nóng tương tự sẽ thay đổi như thế nào dưới sự nóng lên toàn cầu.

Gần đây, trong một bài báo đăng trên tạp chí Earth's Future, Giáo sư WANG Lin từ Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Gió mùa, Viện Vật lý Khí quyển (IAP) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, phối hợp với các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam, đã tiết lộ rằng các đợt nắng nóng tương tự đến WNA chưa từng có vào mùa hè năm 2021 được dự đoán sẽ trở nên thường xuyên hơn khi thế giới nóng lên dựa trên các mô phỏng đa mô hình từ Dự án So sánh liên mô hình kết hợp, bắt đầu vào năm 1995 dưới sự bảo trợ của Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới (WCRP) và hiện đang ở giai đoạn thứ sáu (CMIP6).

Họ phát hiện ra rằng khả năng xảy ra một đợt nắng nóng tương tự như WNA năm 2021 sẽ tăng lên trong tương lai nếu mức độ nóng lên toàn cầu tiếp tục gia tăng. Đợt nắng nóng như vậy được dự đoán sẽ xảy ra thường xuyên hơn với nhiệt độ cực đoan tăng lên và thời gian quay trở lại ngắn hơn, khiến sự kiện hiếm gặp về khí hậu hiện tại trở thành một sự kiện phổ biến ở vùng khí hậu ấm hơn, đặc biệt là trong một kịch bản phát thải cao như Chis sẻ Lộ trình Kinh tế Xã hội 585 (SSP5 -8,5). Họ cũng nhận thấy sự mở rộng lớn các khu vực ở WNA sẽ phá vỡ kỷ lục năm 2021 trong tương lai với kịch bản mức phát thải ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số kỷ lục nhiệt ở phía tây của Dãy núi Rocky vẫn khó có thể kết thúc vào cuối thế kỷ 21, làm nổi bật mức độ cực đoan cụ thể của đợt nắng nóng WNA được quan sát năm 2021.

www.enn.com