Nhiệt kế bên trong cho hạt giống biết khi nào nảy mầm
Một nhóm UNIGE đã phát hiện ra các cơ chế mà hạt quyết định ở lại trạng thái "ngủ đông" hoặc kích hoạt sự nảy mầm tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài.
Nảy mầm là một giai đoạn quan trọng trong đời sống của cây trồng vì nó sẽ rời khỏi giai đoạn hạt giống chống chọi với các hạn chế môi trường khác nhau (điều kiện khí hậu, thiếu các yếu tố dinh dưỡng,…) để trở thành cây con dễ bị tổn thương hơn. Sự sống sót của cây non phụ thuộc vào thời gian của quá trình chuyển đổi này. Do đó, điều cần thiết là giai đoạn này phải được kiểm soát chặt chẽ. Một nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ do các nhà khoa học từ Đại học Geneva (UNIGE) dẫn đầu đã phát hiện ra nhiệt kế bên trong hạt có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn sự nảy mầm nếu nhiệt độ quá cao đối với cây con trong tương lai. Công trình này có thể giúp tối ưu hóa sự phát triển của thực vật trong bối cảnh trái đất nóng lên. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Hạt mới hình thành không hoạt động: chúng không thể nảy mầm. Sau một vài ngày (hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào loài), hạt thức dậy và có khả năng nảy mầm vào mùa thuận lợi cho sự phát triển của cây con và sản xuất hạt mới. Tuy nhiên, những hạt giống không ngủ đông vẫn có thể quyết định số phận của chúng. Ví dụ, một hạt không ở trạng thái ngủ đông đột ngột bị đặt ở nhiệt độ quá cao (>28°C) có thể cản trở sự nảy mầm. Cơ chế ức chế nhiệt độ này (ức chế nhiệt) cho phép điều chỉnh rất tốt. Một sự thay đổi chỉ từ 1 đến 2°C thực sự có thể làm chậm quá trình nảy mầm của quần thể hạt giống và do đó làm tăng cơ hội sống sót của cây con trong tương lai.