Các nhà khoa học kêu gọi thúc đẩy toàn cầu loại bỏ các mảnh vỡ không gian

[13/03/2023 08:51]

Các nhà khoa học đã kêu gọi một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý để đảm bảo quỹ đạo của Trái đất không bị tổn hại không thể khắc phục được do sự mở rộng của ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu trong tương lai.

Trong tuần mà gần 200 quốc gia đã đồng ý với một hiệp ước bảo vệ Biển khơi sau quá trình 20 năm, các chuyên gia tin rằng xã hội cần rút ra những bài học kinh nghiệm từ một phần của hành tinh chúng ta cho một phần khác của hành tinh chúng ta.

Số lượng vệ tinh trên quỹ đạo dự kiến sẽ tăng từ 9.000 hiện nay lên hơn 60.000 vào năm 2030, với các ước tính cho thấy đã có hơn 100 nghìn tỷ mảnh vệ tinh cũ chưa được theo dõi quay quanh hành tinh.

Mặc dù công nghệ như vậy được sử dụng để mang lại nhiều lợi ích xã hội và môi trường, nhưng có những lo ngại rằng sự phát triển dự đoán của ngành có thể khiến phần lớn quỹ đạo của Trái đất không thể sử dụng được.

www.enn.com