SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cỏ ngọt có thể thay thế đường và thân thiện với môi trường

[20/03/2023 16:44]

Nghiên cứu mới của Đại học Surrey cho thấy rằng chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ cây cỏ ngọt có thể mang lại độ ngọt tương đương với đường trong khi tạo ra ít nhất 10% lượng khí thải nhà kính.

Một đánh giá vòng đời được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu về steviol glycoside chiết xuất từ cây cỏ ngọt cho thấy rằng việc sản xuất chất làm ngọt này có tác động môi trường thấp hơn ở nhiều khu vực khác nhau khi so sánh với đường. Đánh giá nhấn mạnh rằng việc sử dụng stevia có khả năng làm giảm sử dụng đất và tiêu thụ nước, trong khi vẫn cung cấp cùng một độ ngọt như đường.

Nhiều chất làm ngọt phi dinh dưỡng (NNS), như steviol glycoside, có thể tái tạo hương vị của đường nhưng không gây ra các rủi ro sức khỏe liên quan, chẳng hạn như sâu răng, béo phì hoặc tiểu đường. Chúng có thể làm được điều này vì chúng ngọt hơn đường nhiều lần. Ví dụ, 4g steviol glycoside cung cấp độ ngọt tương đương với 1.000g đường, bởi vì nó được cho là ngọt hơn 250 lần.

Tiến sĩ James Suckling, tác giả chính của nghiên cứu làm việc tại Trung tâm Môi trường và Tính bền vững của Đại học Surrey, cho biết, việc sử dụng steviol glycoside và các sản phẩm tự nhiên tương tự có thể là tin tốt lành cho sức khỏe của hành tinh chúng ta. Tuy nhiên, nghiên cứu thừa nhận rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để hiểu tác động sức khỏe của steviol glycoside và các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng rộng rãi hơn.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ