SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu bộ gen: Nguồn gốc và sự tiến hóa của cây nho

[22/03/2023 10:38]

Việc trồng trọt và phát triển cây nho đã ảnh hưởng mạnh đến các nền văn minh châu Âu, nhưng cây nho đến từ đâu và nó đã lan rộng khắp thế giới như thế nào cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Trong một dự án bộ gen mở rộng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Vân Nam Trung Quốc đã xác định nguồn gốc và sự tiến hóa của nó từ cây nho hoang dã đến giống cây trồng ngày nay bằng cách phân tích hàng ngàn bộ gen cây nho được thu thập dọc theo Con đường tơ lụa từ Trung Quốc đến Tây Âu. Bộ sưu tập dây leo hoang dã của Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đóng vai trò quan trọng trong dự án trên. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science (VOL 379 ISSUE 6635).

Nho là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất trên thế giới. Rượu vang là một trong những sản phẩm lâu đời nhất được buôn bán trên toàn thế giới. Nó thúc đẩy sự trao đổi văn hóa, tư tưởng và tôn giáo. Vào cuối Kỷ băng hà, cây nho có nguồn gốc từ cây nho hoang dã châu Âu, trong đó chỉ có một số quần thể di tích còn tồn tại cho đến nay. Một trong những quần thể này có thể được tìm thấy trên bán đảo Ketsch trên sông Rhine giữa Karlsruhe và Mannheim. Cho đến nay, dấu vết về thời điểm và địa điểm chính xác những cây nho hoang dã được thuần hóa, về việc liệu nho để sản xuất rượu vang và nho để bàn có cùng nguồn gốc hay không, và hàng ngàn cây nho phát triển như thế nào đã bị che khuất trong màn sương của thời tiền sử. Tuy nhiên, rõ ràng là cây nho đã sống sót một phần sau những biến đổi khí hậu khắc nghiệt và thu thập một số gen từ châu Á do kết quả của các phong trào di cư sớm của con người.

Mô hình chi tiết nhất về sự tiến hóa và thuần hóa của Grapevine cho đến nay

Ý tưởng của Nick đã tạo ra một mạng lưới các nhà nghiên cứu từ 16 quốc gia, những người không chỉ đóng góp những cây nho hoang dã và các loài lâu đời từ khu vực, mà còn cả kiến thức về nguồn gốc và lịch sử của chúng. Trong những trường hợp khó khăn nhất do tình hình chính trị toàn cầu, các mẫu DNA của hơn 3.500 loài dây leo, bao gồm hơn 1.000 loài hoang dã, đã được gửi đến Phòng thí nghiệm Trọng điểm Nhà nước về Bảo tồn và Sử dụng Tài nguyên Sinh học của Đại học Nông nghiệp Vân Nam.

Ở đó, bộ gen đã được giải mã dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Wei Chen và mô hình chi tiết nhất về quá trình tiến hóa và thuần hóa của cây nho cho đến nay đã được tạo ra. Kết quả là, một số phát hiện mới đã thu được. Giờ đây, nguồn gốc của việc trồng nho có thể có từ trước 11.000 năm trước Công nguyên ở Nam Kavkaz. Điều này có nghĩa là rượu vang có trước bánh mì. Công nghệ trồng nho lan rộng rất nhanh qua Địa Trung Hải về phía tây. Trong thời gian ngắn nhất, việc lai tạo với các cây nho hoang dã địa phương đã tạo ra nhiều loại dây leo được nhân giống bằng cách giâm cành. Khoảng 7.000 năm trước ở Trung Đông, các loài quả mọng lớn đã phát triển thành cây dây leo để bàn.

www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài