Nghiên cứu mới xác định yếu tố có thế khiến phụ nữ tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

[30/03/2023 09:15]

Theo một nghiên cứu quốc tế lớn về nguy cơ mất trí nhớ, bao gồm gần 30.000 người tham gia từ 18 quốc gia trên khắp sáu châu lục, bất lợi về kinh tế và xã hội có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng phụ nữ mắc bệnh này.

Mặc dù có rất ít bằng chứng về sự khác biệt dựa trên giới tính trong phần lớn các yếu tố rủi ro được công nhận đối với chứng mất trí, nhưng nguy cơ phụ nữ mắc bệnh cao hơn rõ rệt ở các quốc gia có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn nam giới, một phần vì họ có xu hướng sống lâu hơn, nhưng chỉ riêng tuổi tác có thể không giải thích đầy đủ cho sự khác biệt này.

Số người mắc chứng mất trí nhớ được dự đoán sẽ vượt quá 150 triệu người vào năm 2050 trên toàn thế giới, gấp ba lần so với ước tính năm 2019 là 50 triệu người. Tỷ lệ đang tăng nhanh nhất ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) ít có khả năng quản lý tác động kinh tế và xã hội đáng kể của căn bệnh tàn khốc này.

Vào năm 2020, Báo cáo của Ủy ban Lancet ước tính rằng có tới 40% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ có thể là do 12 yếu tố rủi ro có thể thay đổi được, nhiều yếu tố trong số đó phổ biến hơn ở các nước LMIC. Chúng bao gồm trình độ học vấn thấp, tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, trầm cảm, khiếm thính, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, ít hoạt động thể chất, ít giao tiếp xã hội, chấn thương sọ não và ô nhiễm không khí.

Các tác giả lập luận rằng phụ nữ, đặc biệt là ở các nước LMIC, không có cơ hội giáo dục và nghề nghiệp bình đẳng như nam giới, trình độ học vấn cao hơn và nghiên cứu đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Các yếu tố thể chế hạn chế cơ hội của phụ nữ làm giảm khả năng tiếp cận các chương trình quản lý rủi ro và chăm sóc sức khỏe phù hợp, cũng như các yếu tố khác như bạo lực gia đình - đặc biệt là đối với phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế xã hội thấp hơn - có thể dẫn đến căng thẳng tâm lý và khiến họ rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức cuối đời của họ.