SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thực phẩm xanh có thể giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu như thế nào

[04/04/2023 09:07]

Chế độ ăn từ nguồn thực phẩm nước ngọt và đại dương có thể giải quyết cả vấn đề dinh dưỡng và sinh thái.

Thực phẩm có nguồn gốc từ nguồn nước ngọt hoặc đại dương, được gọi là thực phẩm xanh, có khả năng đóng góp đáng kể vào việc giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu. Bằng cách thực hiện cẩn thận các chính sách sử dụng những thực phẩm này, các quốc gia có thể đạt được những bước tiến trong việc giảm thiểu tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm phát thải khí nhà kính và tăng cường khả năng phục hồi khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học tại Blue Food Assessment nhấn mạnh những lợi ích quy mô toàn cầu của việc thêm nhiều thực phẩm màu xanh vào chế độ ăn uống của thế giới.

Được xây dựng dựa trên Đánh giá thực phẩm xanh mang tính bước ngoặt, nghiên cứu tổng hợp các phát hiện đánh giá và chuyển chúng thành bốn mục tiêu chính sách liên quan đến dinh dưỡng, môi trường sức khỏe và sinh kế. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng thực phẩm thủy sản rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin B12 và axit béo omega-3, sự thiếu hụt tương đối cao trên toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi và Nam Mỹ. Việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm màu xanh ở những khu vực đó có thể làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt đối với những nhóm dân số dễ bị tổn thương như trẻ nhỏ và người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao, có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ - chủ yếu được tìm thấy ở các nước phát triển, giàu có ở Bắc Mỹ và châu Âu. Thúc đẩy nhiều hải sản nước ngọt hoặc hải sản ở đây có thể thay thế một số tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồng thời giảm rủi ro và tỷ lệ phát triển bệnh tim.

Nhiều thực phẩm màu xanh cũng có thể dẫn đến một hệ thống thực phẩm bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Vì sản xuất thức ăn thủy sản gây áp lực môi trường tương đối thấp hơn so với sản xuất thịt trên cạn, nên việc chuyển sang sử dụng nhiều thực phẩm màu xanh lam hơn có thể làm giảm thiệt hại mà việc sản xuất vật nuôi trên cạn (đặc biệt là động vật nhai lại như bò, cừu và dê) gây ra trên trái đất.

Theo các nhà nghiên cứu, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng hải sản và đánh bắt cá được phát triển cẩn thận cũng mang đến cơ hội việc làm và có thể đảm bảo sinh kế cho hàng trăm triệu người trên toàn thế giới.

Với việc thực hiện chu đáo các chính sách thực phẩm xanh giúp hạ thấp các rào cản đối với việc sản xuất và tiếp cận thực phẩm xanh, các quốc gia có thể đồng thời nhận được nhiều lợi ích, giúp con người khỏe mạnh hơn và hệ thống thực phẩm bền vững, cũng như khả năng thích ứng tốt hơn với các điều kiện môi trường đang thay đổi. Nhưng không phải tất cả các quốc gia sẽ được hưởng lợi ở một mức độ thống nhất.

Để đạt được mục tiêu đó, nhóm cung cấp một công cụ trực tuyến, người dùng có thể thấy mức độ phù hợp của các mục tiêu chính sách trên khắp thế giới trong các lĩnh vực dinh dưỡng, bệnh tim, môi trường và khả năng phục hồi khí hậu.

Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong một loạt các bài báo được đánh giá ngang hàng do nhóm Đánh giá Thực phẩm Xanh viết với nỗ lực tìm hiểu tiềm năng của thực phẩm xanh trong hệ thống lương thực toàn cầu hiện tại và tương lai, đồng thời giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn các chính sách định hình tương lai của thức ăn.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ