Thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường cao làm thay đổi não bộ
Chế độ ăn phương Tây giàu chất béo và đường thúc đẩy lượng calo dư thừa và tăng cân; tuy nhiên, các cơ chế cơ bản là không rõ ràng. Mặc dù có mối liên hệ rõ ràng giữa béo phì và chức năng dopamine của não bị thay đổi, nhưng vẫn khó nắm bắt liệu những thay đổi này có phải là do chế độ ăn uống phương Tây.
Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trao đổi chất Max Planck ở Cologne và Cụm nghiên cứu lão hóa xuất sắc CECAD tại Đại học Cologne, hợp tác với Đại học Yale, hiện đã chỉ ra rằng thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao làm thay đổi não bộ của chúng ta.
Các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho một nhóm tình nguyện viên, ngoài chế độ ăn uống thông thường của họ, một ít bánh có nhiều chất béo và đường mỗi ngày trong thời gian 8 tuần để kiểm tra lý thuyết này. Món sữa trứng phục vụ cho nhóm đối chứng có cùng lượng calo nhưng ít chất béo hơn. Hoạt động của não được theo dõi ở tình nguyện viên cả trước và sau tám tuần.
Các đối tượng thử nghiệm không tăng cân nhiều hơn so với các đối tượng thử nghiệm trong nhóm đối chứng trong suốt thời gian nghiên cứu và các giá trị máu của họ như lượng đường trong máu hoặc cholesterol - cũng không thay đổi. Theo các nhà nghiên cứu, sở thích ăn đồ ngọt sẽ vẫn tiếp tục khi nghiên cứu kết thúc.