SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tăng lượng magiê hàng ngày để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

[06/04/2023 09:23]

Tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ toàn cầu dự kiến sẽ tăng đáng kể, từ 57,4 triệu vào năm 2019 lên 152,8 triệu vào năm 2050. Điều này sẽ gây gánh nặng đáng kể cho các dịch vụ y tế và xã hội, đồng thời gây ra chi phí kinh tế cao. Để giải quyết vấn đề này, cần nhấn mạnh hơn vào công tác phòng ngừa, với các yếu tố rủi ro sa sút trí tuệ có thể thay đổi được chỉ chiếm 35% rủi ro không di truyền.

Một nghiên cứu mới xem xét mối liên quan giữa lượng magiê (Mg) trong chế độ ăn uống với khối lượng não và tổn thương chất trắng (WML) ở tuổi trung niên đến tuổi già. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tăng lượng magiê trong chế độ ăn uống của chúng ta từ khi còn trẻ có thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức khi chúng ta bước vào độ tuổi 40.

Theo các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm hình ảnh thần kinh và não tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), ăn nhiều magiê giúp cải thiện sức khỏe của bộ não khi chúng ta già đi. Ăn nhiều thực phẩm giàu magiê như rau bina và các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Úc và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy trên toàn thế giới.

Phòng thí nghiệm hình ảnh thần kinh và não tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng magiê lên 41% có thể dẫn đến sức khỏe não bộ tốt hơn khi chúng ta già đi. Một nghiên cứu trên 6.000 người tham gia khỏe mạnh về nhận thức ở Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn 550 mg magiê mỗi ngày có tuổi não trẻ hơn khoảng một tuổi khi họ đạt 55 tuổi so với những người tiêu thụ 350 mg magiê mỗi ngày.

Số người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi từ 57,4 triệu vào năm 2019 lên 152,8 triệu vào năm 2050, gây thêm căng thẳng cho các dịch vụ y tế và xã hội cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Trong hơn 16 tháng, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến năm lần. Các câu trả lời được cung cấp đã được sử dụng để tính toán lượng magiê hàng ngày của người tham gia dựa trên 200 loại thực phẩm khác nhau với các kích cỡ phần khác nhau.

Nhóm ANU tập trung vào các loại thực phẩm giàu magie như rau lá xanh, các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt để đưa ra ước tính trung bình về lượng magie hấp thụ từ chế độ ăn của những người tham gia.

Nghiên cứu này khẳng định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lượng Mg trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn trong dân số nói chung. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ các biện pháp can thiệp sức khỏe dân số nhằm làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.

www.techexplorist.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ