Ăn chay có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2
Nghiên cứu đầu tiên đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn.
Can thiệp chế độ ăn uống liên quan đến hạn chế lượng calo vừa phải (CR) là một chiến lược đã được thiết lập để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Nhịn ăn gián đoạn (IF), được định nghĩa là một khoảng thời gian nhịn ăn xen kẽ với những ngày ăn uống tự do, đã trở nên phổ biến như một phương pháp thay thế cho CR. Tuy nhiên, một số thử nghiệm đã xem xét việc áp dụng thời gian ăn trong ngày 'nhịn ăn', đây có thể là một hạn chế.
Một nghiên cứu mới đã phát triển một phương pháp nhịn ăn gián đoạn cộng với ăn uống có giới hạn thời gian sớm (iTRE) mới. Các nhà khoa học từ Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) đã so sánh hai chế độ ăn kiêng: chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn, có giới hạn thời gian và chế độ ăn kiêng giảm calo. Họ muốn xác định cái nào có lợi hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Nhóm nghiên cứu cho biết, tuân thủ chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn, hạn chế về thời gian có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Những người nhịn ăn ba ngày trong tuần, chỉ ăn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa vào những ngày đó, cho thấy khả năng dung nạp glucose tốt hơn sau sáu tháng so với những người ăn kiêng hàng ngày, ít calo.
Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 200 người tham gia từ Nam Úc trong nghiên cứu kéo dài 18 tháng. Những người tham gia cả chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian, nhịn ăn gián đoạn và chế độ ăn ít calo đều giảm cân tương tự.
Đây là nghiên cứu lớn nhất trên thế giới cho đến nay và là nghiên cứu đầu tiên được cung cấp để đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, cho biết nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.