SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lớp phủ dựa trên protein có thể giữ trái cây và rau quả tươi lâu hơn

[11/04/2023 16:45]

Nhà khoa học vật liệu Muhammad Rahman của Đại học Rice đã giành được giải thưởng Đối tác dịch thuật công nghệ đổi mới từ Quỹ khoa học quốc gia để phát triển một lớp phủ dựa trên trứng bền vững, chi phí thấp để kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả.

Dự án giải quyết cả những thách thức về bảo quản thực phẩm và quản lý chất thải, đồng thời có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm tươi sống ở những vùng sa mạc thực phẩm, những khu vực khó tiếp cận với thực phẩm lành mạnh và giá cả phải chăng.

Mục tiêu của dự án này là phát triển một lớp phủ nanocompozit dựa trên protein, có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường, có thể phủ lên bề mặt của các loại trái cây và rau quả có hình dạng khác nhau. Lớp phủ sẽ kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách giảm sự hư hỏng, mất nước và tốc độ phát triển của vi sinh vật.

Giải thưởng này sẽ cho phép chuyển dự án này từ quy mô phòng thí nghiệm sang quy mô thí điểm. Các phương pháp phủ thực phẩm hiện đang dựa vào sáp và lớp phủ dựa trên protein thực sự có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Rice là một nơi tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng xây dựng cầu nối giữa những gì xảy ra trong phòng thí nghiệm và các ứng dụng trong thế giới thực.

www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ