SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bà Rịa - Vũng Tàu: Áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai sạch bệnh

[03/10/2023 08:12]

Nhằm tạo thêm mô hình nuôi thủy sản mới, ổn định về năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển nghề nuôi biển theo hướng bền vững, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai (♀ mú cọp: E. futcoguttatus X ♂ mú nghệ: E. lanceolatus) sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm với điều kiện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Mục tiêu chung của đề tài là xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình nuôi thương phẩm cá mú lai (cá mú trân châu) bằng hệ thống tuần hoàn sinh học kết hợp Oxy lỏng nhằm tăng năng suất, cá sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm ở điều kiện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài sẽ xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá mú lai sạch các loại bệnh thông thường và bệnh do Irridovirus trong hệ thống tuần hoàn, bổ sung oxy lỏng; xây dựng quy trình vận hành hệ thống tuần hoàn và sử dụng oxy lỏng trong sản xuất giống; xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá mú lai trong hệ thống tuần hoàn kết hợp oxy lỏng sử dụng thức ăn công nghiệp; xây dựng quy trình vận hành hệ thống tuần hoàn và sử dụng oxy lỏng trong nuôi thương phẩm quy mô hộ gia đình và tập huấn kỹ thuật nuôi cho người dân.

Cá mú lai là sản phẩm lai giữa cá mú nghệ đực (E. lanceolatus) và cá mú cọp cái (E. futcoguttatus). Cá mú nghệ có tốc độ sinh trưởng nhanh và sức đề kháng tốt. Ngược lại, cá mú cọp có tốc độ sinh trưởng chậm nhưng thịt ngon và được ưa chuộng. Con lai sẽ có ưu thế lai về tốc độ sinh trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, ít tiêu tốn thức ăn, thịt ngon, có giá trị kinh tế cao.

Tại cuộc họp hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai (♀ mú cọp: E. futcoguttatus X  ♂ mú nghệ: E. lanceolatus) sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm với điều kiện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”, ngày 28/9/2023, Hội đồng KH&CN (do Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Duy Tâm Thanh làm Chủ tịch) đã nhất trí chọn Trung tâm Quốc gia giống Hải sản Nam bộ là cơ quan chủ trì thực hiện đề tài, ThS Nguyễn Hữu Thanh là chủ nhiệm đề tài.

Nếu thực hiện thành công, đề tài sẽ góp phần phát triển công nghệ sản xuất giống nuôi thương phẩm cá mú lai trong hệ thống tuần hoàn sử dụng thức ăn viên công nghiệp tại Việt Nam, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tạo thêm mô hình nuôi mới, ổn định, tăng thu nhập và góp phần vào sự phát triển bền vững nghề nuôi biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung.

https://vjst.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ