Các nhà hóa học cảnh báo nước đóng chai nguy hại hơn 100 lần so với những gì chúng ta nghĩ
Nhựa có ở khắp mọi nơi, từ băng Bắc Cực đến nhau thai người. Trên thực tế, các ước tính trước đây cho thấy rằng một người bình thường ăn phải một lượng hạt nhựa cực nhỏ mỗi tuần. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy đây thực sự có thể là một cách đánh giá thấp.
Microplastic đề cập đến bất kỳ loại nhựa nào có chiều dài nhỏ hơn 5 mm (0,2 inch). Chúng có thể được tìm thấy trong chất thải công nghiệp và các sản phẩm làm đẹp khác nhau và cũng có thể được hình thành trong quá trình phân hủy các mảnh rác thải nhựa lớn hơn.
Theo thời gian, những hạt vi nhựa này có thể bị phân hủy sâu hơn thành nhựa nano. Những hạt nhựa nano này nhỏ đến mức chúng có thể đi qua ruột và phổi trực tiếp vào máu và đi vào cơ thể đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim và não của chúng ta.
Theo ước tính của Cổng kiến thức đại dương của UNESCO, nhiều hạt nhựa này bị cuốn vào đại dương, nơi chứa khoảng 50 đến 75 nghìn tỷ mảnh nhựa. Và cuối cùng, những loại nhựa này xâm nhập vào thực phẩm và đường thủy của chúng ta.
Mặc dù bản thân ý tưởng ăn nhựa là đáng lo ngại, nhưng mối quan tâm lớn ở đây là những hạt nhựa này chứa các hóa chất có thể làm gián đoạn quá trình giải phóng hormone tự nhiên của cơ thể chúng ta, có khả năng làm tăng nguy cơ rối loạn sinh sản và một số bệnh ung thư. Chúng cũng có thể mang chất độc trên bề mặt như kim loại nặng.
Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước đóng chai có thể chứa hàng chục nghìn mảnh nhựa có thể nhận dạng được trong một thùng chứa. Tuy nhiên, cho đến gần đây, chỉ có những hạt vi nhựa lớn hơn mới được phát hiện bằng các công cụ đo lường hiện có. Lĩnh vực nhựa nano phần lớn vẫn còn là một bí ẩn.
Trong một bài báo mới đăng trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Yan và các đồng nghiệp đã sử dụng công nghệ tiên tiến để đánh giá lãnh thổ chưa được khám phá này.
Sử dụng một kỹ thuật có tên gọi là kính hiển vi tán xạ Raman — có thể phát hiện các hạt có kích thước bằng vi rút COVID — nhóm nghiên cứu có thể đo được trung bình 240.000 hạt nhựa trong mỗi lít nước đóng chai, 90% trong số đó là nhựa nano. Con số này lớn hơn từ 10 đến 100 lần so với ước tính trước đó.
Những loại nhựa này có thể có nguồn gốc từ vật liệu chai, bộ lọc dùng để “làm sạch” nước và chính nguồn nước.
Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu của họ về nước máy và các nguồn nước khác để cung cấp thông tin tốt hơn về mức độ tiếp xúc của chúng ta với các hạt nguy hiểm tiềm tàng này.