Phát triển phương pháp xanh sản xuất hạt nano oxit đồng diệt khuẩn từ cây noni
Các nhà nghiên cứu đã mô tả phương pháp xanh để thu được các hạt nano oxit đồng từ cây noni (Morinda citrifolia), phổ biến ở châu Á. Các hạt nano oxit đồng này thể hiện đặc tính diệt khuẩn. Hơn nữa, hoạt tính kháng khuẩn phụ thuộc vào tính chất vật lý của các hạt—kích thước, cấu trúc và nồng độ của oxit đồng.
Các nhà hóa sinh đang nghiên cứu nhiều cách khác nhau để thu được những hạt như vậy. Các phương pháp hóa học và vật lý đã được biết đến nhưng chúng đòi hỏi các vật liệu độc hại. Do đó, cách tiếp cận hiện đại là sử dụng các phương pháp sinh học, tức là thu được các hạt nano từ thực vật, vi khuẩn hoặc nấm.
Một nhà công nghệ sinh học của Đại học RUDN và các đồng nghiệp đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi đã tìm ra một phương pháp xanh để sản xuất hạt nano oxit đồng và phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.
Noni phát triển ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Đây là một loại cây cao có quả ăn được. Các nhà sinh học đã lấy chiết xuất từ lá noni và trộn với dung dịch đồng sunfat. Một chất xúc tác, natri hydroxit, cũng được sử dụng. Vai trò của chiết xuất noni trong quá trình này là sự ổn định của các hạt nano. Các hạt nano thu được đã được thử nghiệm về hoạt tính chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm, cũng như chống lại nấm. Tác dụng kháng khuẩn được so sánh với kháng sinh phổ rộng chloramphenicol.
Kết quả là các hạt nano oxit đồng hình cầu ổn định có kích thước từ 20 đến 50 nanomet. Chúng có hoạt tính chống lại Bacillus subtilis, Escherichia coli, Staphylococcus vàng và ba loại nấm (Aspergillus flavus, Aspergillus niger và Penicillium thường xuyên). Các hạt thu được từ dung dịch có nồng độ chiết xuất noni là 25 microlit cho kết quả tốt hơn, có thể so sánh với chloramphenicol.