Nhịn ăn giúp cơ thể chống lại chứng viêm nhiễm và bệnh mãn tính
Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã phát hiện ra một khía cạnh mới về cách nhịn ăn làm giảm chứng viêm, có hại cho hệ thống miễn dịch góp phần gây ra các bệnh mãn tính.
Nghiên cứu tiết lộ rằng việc nhịn ăn làm tăng một loại hóa chất cụ thể trong máu được gọi là axit arachidonic, chất này đóng vai trò chính trong việc ức chế tình trạng viêm. Phát hiện này cũng có thể làm sáng tỏ hiệu quả của một số loại thuốc, bao gồm cả aspirin.
Tác động của chế độ ăn uống đến tình trạng viêm
Có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn kiêng phương Tây có hàm lượng calo cao và việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Những bệnh này thường liên quan đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể.
Viêm, mặc dù là phản ứng tự nhiên đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng, cũng có thể được kích hoạt bởi thể gây viêm. Thành phần này trong tế bào hoạt động như một hệ thống báo động, kích hoạt tình trạng viêm để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương có thể nhận thấy. Tuy nhiên, nó cũng có thể vô tình gây ra tình trạng viêm, dẫn đến giải phóng các chất trong tế bào, thúc đẩy hơn nữa phản ứng viêm.
Hiểu về chứng viêm mãn tính
Giáo sư Clare Bryant từ Khoa Y của Đại học Cambridge nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ tình trạng viêm mãn tính.
Các nhà khoa học rất quan tâm đến việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mãn tính trong bối cảnh nhiều bệnh ở người và đặc biệt là vai trò của bệnh viêm nhiễm.
Điều trở nên rõ ràng trong những năm gần đây là một loại siêu vi đặc biệt – siêu vi NLRP3 – rất quan trọng ở một số bệnh chính như béo phì và xơ vữa động mạch, cũng như ở các bệnh như bệnh Alzheimer và Parkinson, nhiều bệnh ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở thế giới phương Tây.
Axit arachidonic
Mặc dù nhịn ăn được biết là có tác dụng giảm viêm nhưng những lý do cơ bản vẫn chưa rõ ràng. Để điều tra điều này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu với 21 tình nguyện viên.
Những người tham gia ăn một bữa 500kcal, nhịn ăn trong 24 giờ và sau đó ăn một bữa 500kcal khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hạn chế calo làm tăng nồng độ axit arachidonic, một loại lipid được biết đến với vai trò lưu trữ năng lượng và liên lạc giữa các tế bào. Điều thú vị là, khi những người tham gia tiếp tục ăn uống, nồng độ axit arachidonic sẽ giảm xuống.
Những hiểu biết mới quan trọng
Khi kiểm tra tác động của axit arachidonic lên các tế bào miễn dịch trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nó làm giảm hoạt động của hồng cầu NLRP3. Phát hiện này thật bất ngờ vì axit arachidonic trước đây được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.
Cần nghiên cứu thêm
Còn quá sớm để nói liệu việc nhịn ăn có bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như Alzheimer và Parkinson hay không vì tác dụng của axit arachidonic chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng công việc của các nhà khoa học đã bổ sung thêm số lượng tài liệu khoa học chỉ ra những lợi ích sức khỏe của việc hạn chế calo.
Ý nghĩa nghiên cứu
Nghiên cứu cũng gợi ý rằng chế độ ăn nhiều calo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bằng cách tăng hoạt động gây sốt.
Thuốc chống viêm
Hơn nữa, những phát hiện này có thể giải thích cơ chế bất ngờ của thuốc chống viêm không steroid như aspirin. Aspirin cản trở sự phân hủy axit arachidonic, có khả năng dẫn đến giảm hoạt động viêm và viêm.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Báo cáo tế bào.