Đột phá khoa học giúp tăng năng suất cây trồng trong điều kiện khô hạn
Sử dụng công nghệ CRISPR, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc trồng cà chua tiêu thụ ít nước hơn mà không ảnh hưởng đến năng suất.
Một phát hiện mới của Đại học Tel Aviv đã thành công trong việc nuôi trồng và xác định đặc tính của các giống cà chua có hiệu quả sử dụng nước cao hơn mà không ảnh hưởng đến năng suất. Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR đã có thể trồng cà chua tiêu thụ ít nước hơn mà vẫn giữ được năng suất, chất lượng và hương vị.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí học thuật PNAS.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng trong bối cảnh hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự suy giảm nguồn tài nguyên nước ngọt, nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại cây trồng nông nghiệp tiêu thụ ít nước hơn mà không ảnh hưởng đến năng suất. Đương nhiên, đồng thời, do cây nông nghiệp sinh trưởng và phát triển dựa vào nước nên việc xác định giống cây trồng phù hợp là điều đặc biệt khó khăn.