Uống trà mỗi ngày làm chậm quá trình lão hóa sinh học và kéo dài tuổi thọ
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thưởng thức thói quen uống trà hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ thư giãn. Theo một nghiên cứu mới, uống ba tách trà mỗi ngày có thể góp phần trì hoãn quá trình lão hóa sinh học.
Phát hiện này của các nhà khoa học Trung Quốc về khả năng loại trà truyền thống, giàu một số hợp chất tăng cường sức khỏe, có thể đóng vai trò nâng cao tuổi thọ.
Trong lịch sử, trà đen đã được công nhận vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, đặc biệt là tăng cường sức khỏe tim, ruột và não.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng flavonoid, được tìm thấy nhiều trong trà, có khả năng làm tăng tuổi thọ của các sinh vật từ giun, ruồi đến chuột.
Nghiên cứu tác động của trà đối với quá trình lão hóa
Một nghiên cứu toàn diện của các chuyên gia tại Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô, Trung Quốc, bao gồm việc phân tích dữ liệu từ hai nhóm: 5.998 người Anh trong độ tuổi từ 37 đến 73 và 7.931 người tham gia Trung Quốc trong độ tuổi từ 30 đến 79.
Những người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về thói quen tiêu thụ trà của họ, bao gồm loại trà họ thích (trà xanh, trà đen, trà vàng hoặc trà ô long) và số cốc trung bình họ uống mỗi ngày.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá các dấu hiệu lão hóa khác nhau như huyết áp, cholesterol và tỷ lệ mỡ trong cơ thể để xác định tuổi sinh học của người tham gia.
Trà làm chậm lão hóa sinh học
Phát hiện này được công bố trên tạp chí The Lancet Regional Health – Western Pacific, tiết lộ rằng những người uống trà có dấu hiệu lão hóa sinh học chậm hơn.
Mối liên hệ giữa phơi nhiễm và phản ứng cho thấy rằng tiêu thụ khoảng ba tách trà hoặc sáu đến tám gram lá trà mỗi ngày có thể mang lại lợi ích chống lão hóa rõ ràng nhất.
Điều thú vị là, những người đã từ bỏ việc uống trà cho thấy tốc độ lão hóa sinh học tăng cao hơn.
Polyphenol mạnh mẽ
Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích chống lão hóa này là do polyphenol, chất hoạt tính sinh học chính trong trà, được cho là có ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột.
Ngược lại, điều này tác động đến những thay đổi liên quan đến tuổi tác về khả năng miễn dịch, trao đổi chất và chức năng nhận thức.
Mặc dù nghiên cứu không đi sâu vào các loại trà cụ thể nhưng nó không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về quá trình lão hóa chậm giữa những người uống trà đen ở Anh và những người đam mê trà xanh ở Trung Quốc.
Hơn nữa, nhiệt độ mà trà được tiêu thụ dường như không ảnh hưởng đến kết quả.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của họ, bao gồm cả việc không tính đến kích thước tách trà mà những người tham gia sử dụng.
Vì nghiên cứu này mang tính quan sát nên không thể kết luận dứt khoát rằng uống trà là nguyên nhân trực tiếp làm chậm quá trình lão hóa sinh học.