Thông
tin trên khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn khi sử dụng loại trái cây
này.
Loại táo
trên được trồng phổ biến ở Thê Hà và Chiêu Viễn. Hầu hết nông dân trồng táo tại
địa phương này đều sử dụng một loại túi tẩm thuốc trừ sâu cấm sử dụng để bọc táo
từ khi còn non.
Tháng 3 năm
nay, chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện hơn 2 triệu chiếc túi tẩm thuốc
sâu được bày bán và đã có văn bản cấm sử dụng thuốc sâu vào túi bọc táo. Tuy
nhiên, hiện tại tình trạng sử dụng loại túi độc hại này vẫn diễn ra phổ biến.
Những chiếc
túi có màu vàng nhạt được làm bằng giấy tái chế, bên trong bám đầy những hạt
bột trắng, đó chính là thuốc trừ sâu tiếp xúc trực tiếp với quả táo từ lúc còn
non. Người dân trồng táo khi buộc túi đều phải dùng găng tay và khẩu trang, nếu
không muốn bị ngộ độc.
Những trái
táo được bọc túi thuốc sâu khi chín rất đẹp mã và không có dấu hiệu nào của nấm
mốc, nên giá bán rất cao. Chỉ tính riêng các chợ đầu mối lớn tại Bắc Kinh, mỗi
năm đã tiêu thụ hơn 10 vạn tấn.
Điều đáng
ngại là khi báo giới Trung Quốc phát hiện ra sự thật này, rằng hầu hết nông
trường trồng táo ở Yên Đài, Sơn Đông sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo non
cho đến khi chín, thì quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay túi bọc táo
tẩm thuốc sâu không có gì đáng sợ (?!).
Tờ Nhân dân
nhật báo hôm nay đăng ý kiến phản hồi của ông Chu Tấn Quốc - Phó vụ trưởng vụ
Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp nước này, khẳng định việc sử dụng thuốc trừ sâu
trong nông nghiệp Trung Quốc hiện nay đã an toàn hơn trước rất nhiều. Ngày càng
nhiều người tỏ ra lo ngại về tính an toàn của các mặt hàng nông sản, trái cây
có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc do thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu, hóa
chất bảo quản một cách bừa bãi
Theo ông
Quốc, từ chỗ dư lượng thuốc trừ sâu có trong nông sản Trung Quốc ở mức 50%
trước đây giảm xuống còn 10% như hiện nay, 98% gạo và hoa quả, 95% rau xanh
Trung Quốc sản xuất đảm bảo an toàn (theo tiêu chuẩn của Trung Quốc).
Vị quan chức
này tránh đưa ra ý kiến bình luận trực tiếp về thông tin người dân trồng táo ở
Yên Đài, Sơn Đông dùng túi tẩm thuốc trừ sâu đã cấm sử dụng để bọc táo. Ông
nhấn mạnh, việc sử dụng các loại túi tẩm thuốc bảo vệ thực vật để bọc trái cây
non không có gì đáng sợ (!?).
Mặt khác,
khi phóng viên tờ Tân Kinh báo đem mẫu túi tẩm thuốc trừ sâu mà nông dân Sơn Đông
sử dụng về gõ cửa các cơ quan chuyên môn tại Bắc Kinh xét nghiệm thành phần
cũng như độc tính của các loại túi này thì đều nhận được cái lắc đầu.
Việc lương
thực, thực phẩm nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc chứa dư lượng thuốc trừ sâu phổ
biến như hiện nay dấy lên mối lo ngại không chỉ với người Trung Quốc mà còn ảnh
hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng các nước khác vì hoa quả, nông sản
từ nước này xuất đi khá nhiều.
Khi thuốc
sâu bao bọc trái cây từ lúc còn non đến lúc chín, không ai biết nó đã thẩm thấu
vào thịt quả như thế nào và ảnh hưởng đối với sức khỏe người tiêu dùng ra sao.
Người ta chỉ
thấy bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó căn bệnh ung thư được nhiều
người cho rằng có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống các sản phẩm có
nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.