Buộc tái xuất hoặc tiêu hủy hàng hoá nhập khẩu không hợp chuẩn

[22/06/2012 07:24]

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, các lô hàng nhập khẩu (NK) thuộc trách nhiệm quản lí của Bộ này có kết quả kiểm tra không phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật tương ứng sẽ buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy.
Nội dung này vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ thông báo bằng văn bản đến Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cơ quan kiểm tra chuyển hồ sơ các lô hàng vi phạm về chất lượng cho cơ quan Hải quan nơi tổ chức, cá nhân mở tờ khai hải quan khi làm thủ tục NK để xử lí theo thẩm quyền.

Người có đủ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (theo quy định tại Nghị định 18/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ) là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) và Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố.

Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ không có thẩm quyền buộc tái xuất lô hàng NK không đạt chất lượng.

Ngoài ra, đối với hàng NK có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật tương ứng buộc phải áp dụng biện pháp tái chế được Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn như sau:

Với mặt hàng NK là xăng, nhiên liệu diezel không phù hợp với quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01:2009/BKHCN), cơ quan kiểm tra là Cục Quản lí chất lượng sản phẩm, hàng hóa báo cáo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xử lí.

Đối với hàng hóa NK khác (trừ xăng, nhiên liệu diezel) thuộc trách nhiệm quản lí của Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ quan kiểm tra là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng báo cáo Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nơi xảy ra vi phạm xử lí.

Hướng dẫn này của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm thực hiện thống nhất khi áp dụng Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật này.