SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu sử dụng các hợp chất Polyphenol trong một số giống chè ở Việt Nam

[24/06/2012 11:48]

Cây chè (Camellia sinensis O. Kuntze) là một trong những loại cây có ảnh hưởng rộng lớn đến cuộc sống nhân loại và có bề dày lịch sử phát triển. Nước trà là loại nước uống phổ biến nhất mang tính toàn cầu và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về các hợp chất thiên nhiên có trong chè. Cùng với sự phát triển sản xuất và chế biến làm đồ uống, một hướng nghiên cứu khác vừa mang tính truyền thống vừa mang tính khoa học đã nâng giá trị của cây chè lên tầm cao hơn: Cây dược liệu với những hợp chất thiên nhiên có nhiều tác dụng sinh học quý đối với sức khỏe con người. Các kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học của chè cho biết có khoảng 120-130 hoạt chất khác nhau trong cây chè và chúng sắp xếp thành nhiều nhóm khác nhau. Hàm lượng của các chất này có thể thay đổi tùy theo từng giống chè, điều kiện sinh thái, mùa vụ, thời điểm thu hái…

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và trong nước đã khẳng định: Polythenol là một trong những hợp chất có giá trị đặc biệt quan trọng đối với chất lượng chè nói chung và tác dụng sinh học nói riêng. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu về hóa học và tác dụng sinh dược học của các polythenol và Flavonoid khai thác từ chè với mục đích phục vụ y - dược học là một hướng nghiên cứu mới.

Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng chè lớn, có nhiều vùng chè với các đặc điểm sinh thái đặc trưng, trồng nhiều giống chè khác nhau; vì vậy việc nghiên cứu, điều tra tìm ra những vùng chè, giống chè có hàm lượng và chất lượng polythenol ưu việt để định hướng khai thác một cách có hiệu quả nguồn nguyên liệu phong phú này vào mục đích phục vụ sức khỏe cộng đồng là một hướng nghiên cứu mới, cần thiết và có nhiều triển vọng. Với mong muốn đóng góp những hiểu biết để nâng cao giá trị cây chè Việt Nam và hướng tới ứng dụng các hợp chất Polythenol từ cây chè Việt Nam vào mục đích bảo vệ sức khỏe, nhóm nghiên cứu gồm chủ nhiệm đề tài là TS Hà Thị Thanh Bình cùng các cán bộ đã tham gia thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sử dụng các hợp chất polythenol trong một số giống chè trồng ở Việt Nam”. Những nội dung chính của đề tài bao gồm: chiết xuất và định lượng các hợp chất polythenol chủ yếu trong lá của một số giống chè trồng ở Việt Nam; nghiên cứu tác dụng sinh học của các phế phẩm polythenol (tức các chế  phẩm giàu catechin) chiết xuất từ lá chè…

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8412/2011) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ