Nghiên cứu sử dụng các hợp chất Polyphenol trong một số giống chè ở Việt Nam
Cây chè (Camellia sinensis O. Kuntze) là một trong những loại cây có ảnh hưởng rộng lớn đến cuộc sống nhân loại và có bề dày lịch sử phát triển. Nước trà là loại nước uống phổ biến nhất mang tính toàn cầu và rất tốt cho sức khỏe của con người.
Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu
của các nhà khoa học trên thế giới về các hợp chất thiên nhiên có trong chè.
Cùng với sự phát triển sản xuất và chế biến làm đồ uống, một hướng nghiên cứu
khác vừa mang tính truyền thống vừa mang tính khoa học đã nâng giá trị của cây
chè lên tầm cao hơn: Cây dược liệu với những hợp chất thiên nhiên có nhiều tác
dụng sinh học quý đối với sức khỏe con người. Các kết quả nghiên cứu về thành
phần hóa học của chè cho biết có khoảng 120-130 hoạt chất khác nhau trong cây
chè và chúng sắp xếp thành nhiều nhóm khác nhau. Hàm lượng của các chất này có thể
thay đổi tùy theo từng giống chè, điều kiện sinh thái, mùa vụ, thời điểm thu
hái…
Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới
và trong nước đã khẳng định: Polythenol là một trong những hợp chất có giá trị
đặc biệt quan trọng đối với chất lượng chè nói chung và tác dụng sinh học nói
riêng. Ở Việt Nam,
việc nghiên cứu về hóa học và tác dụng sinh dược học của các polythenol và
Flavonoid khai thác từ chè với mục đích phục vụ y - dược học là một hướng
nghiên cứu mới.
Việt Nam là một trong những quốc gia có
diện tích trồng chè lớn, có nhiều vùng chè với các đặc điểm sinh thái đặc
trưng, trồng nhiều giống chè khác nhau; vì vậy việc nghiên cứu, điều tra tìm ra
những vùng chè, giống chè có hàm lượng và chất lượng polythenol ưu việt để định
hướng khai thác một cách có hiệu quả nguồn nguyên liệu phong phú này vào mục
đích phục vụ sức khỏe cộng đồng là một hướng nghiên cứu mới, cần thiết và có nhiều
triển vọng. Với mong muốn đóng góp những hiểu biết để nâng cao giá trị cây chè
Việt Nam và hướng tới ứng dụng các hợp chất Polythenol từ cây chè Việt Nam vào
mục đích bảo vệ sức khỏe, nhóm nghiên cứu gồm chủ nhiệm đề tài là TS Hà Thị
Thanh Bình cùng các cán bộ đã tham gia thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sử dụng
các hợp chất polythenol trong một số giống chè trồng ở Việt Nam”. Những nội
dung chính của đề tài bao gồm: chiết xuất và định lượng các hợp chất polythenol
chủ yếu trong lá của một số giống chè trồng ở Việt Nam; nghiên cứu tác dụng sinh học
của các phế phẩm polythenol (tức các chế phẩm giàu catechin) chiết xuất
từ lá chè…
Có
thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8412/2011) tại Cục Thông
tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).