SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nấu ăn với tỏi và hành tây có thể làm tăng chất béo có hại

[06/01/2025 09:39]

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tỏi và hành tây, khi được nấu ở nhiệt độ cao, có thể chuyển hóa thành axit béo chuyển hóa (TFA), loại chất béo có hại cho sức khỏe. TFA rất nguy hiểm, bởi chúng có liên quan đến các bệnh tim mạch và ước tính gây ra hơn 278.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng hàm lượng TFA trong khẩu phần ăn hàng ngày nên được giữ dưới 1% tổng lượng năng lượng tiêu thụ, điều này nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vi phạm này trong chế độ ăn uống.

Quá trình hình thành TFA xảy ra khi axit béo không bão hòa (UFA) trải qua đồng phân hóa trans ở nhiệt độ 150°C trở lên. Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Nhật Bản do Junji Obi và Masaki Honda dẫn đầu đã xem xét tác động của các hợp chất lưu huỳnh, như isothiocyanate và polysulfide, đối với quá trình này. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên các thành phần thực phẩm như tỏi, hành tây cùng với dầu thực vật, và phát hiện ra rằng hợp chất lưu huỳnh có khả năng thúc đẩy đáng kể quá trình đồng phân hóa trans -isomer hóa UFA.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc nấu các loại rau giàu polysulfide ở nhiệt độ cao có thể làm gia tăng TFA trong dầu thực vật. Mặc dù sự gia tăng tỷ lệ đồng phân trans trong điều kiện nấu ăn bình thường là không đáng kể, điều này vẫn cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ TFA. Vì vậy, việc nhận thức rằng việc sử dụng các thành phần giàu hợp chất lưu huỳnh có thể làm tăng nguy cơ TFA rất quan trọng trong việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ