Chế độ ăn có thể làm tăng não bộ bằng cách thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột
Nghiên cứu từ Trường Y, Đại học Tulane đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm của dầu ô liu, cá, và chất xơ, có thể cải thiện chức năng não bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut Microbes Reports cho thấy, những người tuân theo chế độ ăn này phát triển cấu hình vi khuẩn đường ruột độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với những người ăn chế độ phương Tây thông thường. Sự thay đổi này có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và hiệu suất nhận thức.
Trong thí nghiệm với chuột, những con được cho ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong thời gian hơn 14 tuần cho thấy sự gia tăng bốn loại vi khuẩn đường ruột có lợi và giảm năm loại vi khuẩn không có lợi, so với nhóm chuột ăn chế độ ăn phương Tây nhiều chất béo bão hòa. Kết quả là, nhóm ăn chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ, khả năng học tập và sự linh hoạt nhận thức. Mức cholesterol LDL "xấu" của nhóm này cũng thấp hơn, cho thấy lợi ích về sức khỏe tổng thể.
Đây là nghiên cứu đầu tiên khảo sát cách chế độ ăn Địa Trung Hải ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột và chức năng nhận thức so với chế độ ăn phương Tây. Dù nghiên cứu đã làm sáng tỏ được mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, vi khuẩn đường ruột và chức năng não, vẫn cần có những nghiên cứu lớn hơn trên người để xác định rõ hơn tác động và hiểu rõ hơn về mối liên hệ phức tạp này, đặc biệt ở những người trẻ tuổi đang trong giai đoạn phát triển quan trọng.