SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cà rốt có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

[14/01/2025 14:43]

Chế biến cà rốt có ảnh hưởng đến lượng hợp chất có lợi cho sức khỏe, mặc dù không hoàn toàn làm mất đi các thành phần này. Theo các chuyên gia, ngay cả khi cà rốt được chiên hoặc luộc trong thời gian dài, một số hợp chất hoạt tính sinh học vẫn có thể tồn tại. Tuy nhiên, để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể, việc tiêu thụ cà rốt sống hoặc nấu chín sơ dường như là lựa chọn tối ưu.

Hợp chất hoạt tính sinh học là những hóa chất hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên, có khả năng ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý trong cơ thể người. Những hợp chất này chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật và nấm, với tác dụng có thể cả tích cực lẫn tiêu cực. Một số hợp chất này được ứng dụng trong y học, trong khi những hợp chất khác trong thực phẩm thực vật có vai trò hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa bệnh. Tác dụng của chúng phụ thuộc vào cơ chế hoạt động, khả năng hấp thu và hàm lượng có trong thực phẩm, có thể thay đổi tùy thuộc vào giống cây trồng, phương thức canh tác và chế biến.

Cà rốt chứa các hợp chất hoạt tính sinh học chủ yếu là falcarinol và falcarindiol, được sản xuất chủ yếu để chống lại nhiễm trùng nấm. Những hợp chất này không chỉ có tác dụng kháng nấm mà còn sở hữu đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và gây độc tế bào. Nhờ vào những lợi ích này, cà rốt trở thành một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ