Nhận xét kết quả chuyển phôi đông lạnh ngày 5 và ngày 6 tại bệnh viện Đông Đô
Nghiên cứu do nhóm tác giả Tăng Đức Cương, Vũ Thị Hường, Vũ Việt Dũng, Nguyễn Phụng Hoàng, Đỗ Mạnh Hưng, Đoàn Thị Thu Huyền, Nguyễn Bá Tư và Hồ Sỹ Hùng thực hiện tại Bệnh viện Đông Đô, nhằm so sánh kết quả chuyển phôi đông lạnh ngày 5 và ngày 6.

Ảnh minh họa
Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện trên 442 bệnh nhân dưới 35 tuổi, những người đã chuyển phôi đông lạnh có chất lượng rất tốt hoặc tốt trong khoảng thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 04/2024. Mẫu nghiên cứu bao gồm 345 bệnh nhân chuyển phôi ngày 5 và 97 bệnh nhân chuyển phôi ngày 6.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm chuyển phôi ngày 5 có đa số bệnh nhân chuyển 2 phôi, với tỷ lệ chất lượng phôi tốt và khá lần lượt là 45,2% và 54,8%. Ngược lại, nhóm chuyển phôi ngày 6 chủ yếu chuyển 1 phôi, với tỷ lệ phôi tốt và khá là 13,4% so với 86,6%. Tỷ lệ dương tính với ßHCG cũng cao hơn ở nhóm chuyển phôi ngày 5, đạt 85,8% so với 62,7% ở nhóm ngày 6. Theo đó, tỷ lệ có thai lâm sàng và tỷ lệ thai phát triển qua mốc 12 tuần của nhóm chuyển phôi ngày 5 cũng cao hơn, lần lượt là 71,8% và 68,8%, so với 54,4% và 45,4% của nhóm ngày 6.
Hơn nữa, nhóm chuyển phôi ngày 6 có tỷ lệ thai sinh hóa cao hơn (16,5% so với 8,2%), trong khi tỷ lệ thai ngừng phát triển giữa hai nhóm tương tự nhau (7,6% so với 7,2%). Đặc biệt, tỷ lệ thai chửa ngoài tử cung ở nhóm chuyển phôi ngày 6 là 2%, không xảy ra ở nhóm ngày 5. Phân tích hồi quy logistic chỉ ra rằng hai yếu tố có ảnh hưởng độc lập rõ rệt tới kết quả mang thai 12 tuần là số lượng phôi chuyển (OR = 4,2; 95% CI: 2,6-6,8) và chất lượng phôi chuyển (OR = 2,65; 95% CI: 1,6-4,3). Do đó, nghiên cứu khẳng định rằng chuyển phôi ngày 5 cho kết quả có thai tốt hơn so với ngày 6, nhưng chuyển phôi ngày 6 vẫn là lựa chọn khả thi cho những bệnh nhân không có phôi ngày 5, đảm bảo tỷ lệ có thai đáng kể.
Tạp chí Y học Việt Nam -Tập 547 (1)/2025