Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình xã hội học tập ở thành phố Cần Thơ”

[07/09/2012 15:27]

Ngày 6/9/2012, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình xã hội học tập ở thành phố Cần Thơ” do ông Đinh Viết Khanh – Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm hiểu cơ sở lý luận về xây dựng xã hội học tập (XHHT); thực trạng xây dựng XHHT của  TP. Cần và nguyên nhân của thực trạng. Từ đó đề xuất giải pháp xây dựng mô hình XHHT ở thành phố Cần Thơ và thử nghiệm, khảo nghiệm tính khả thi của những đề xuất. Mô hình này được ứng dụng sau khi nghiệm thu để xây dựng XHHT ở thành phố Cần Thơ.

Qua thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã làm rõ các khái niệm cơ bản như học tập, xã hội học tập, giáo dục chính quy, giáo dục không chính quy, giáo dục phi chính quy, giáo dục thường xuyên, mô hình giáo dục mở, xã hội hóa giáo dục,...; hệ thống hóa tư tưởng học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thiết chế giáo dục và đào tạo cùng cơ chế vận hành. Từ đó, xác định cơ hội học tập dưới các hình thức khác nhau của người dân thành phố Cần Thơ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành khảo sát  thực trạng  xây dựng mô hình XHHT ở TP. Cần Thơ tại 3 phường,  xã thuộc 3 quận, huyện  đại diện cho 3 vùng dân cư trên địa bàn thành phố để tìm hiểu nguyên nhân và tổng kết những kinh nghiệm qua đó rút ra những nhận xét định lượng và định tính về những mặt mạnh và tồn tại trong nhận thức và hành động của các thành phần có trọng trách trong xây dựng XHHT ở cơ sở, trình độ học vấn và nghề nghiệp, nhu cầu đi học, những khó khăn và cơ hội được đi học,; những trở ngai về cơ chế chính sách,.... Qua đó, đề xuất các giải pháp và kiến nghị nhằm phát huy tiềm năng của xã hội để đẩy mạnh việc xây dựng XHHT ở TP. Cần Thơ tr4ong giai đoạn 2012-2015 và đến 2020.

Đề tài tài “Xây dựng mô hình xã hội học tập ở thành phố Cần Thơ” là một đề tài  mang đậm tính thực tiễn, gắn với hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế. Mô hình  xã hội học tập ở TP. Cần Thơ là một mô hình mới cần nhân rộng.