10 sự kiện KH&CN nổi bật của Việt Nam năm 2012

[29/12/2012 07:51]

Ngày 26.12.2012, tại Hà Nội, Câu lạc bộ các nhà báo KH&CN - Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật của Việt Nam năm 2012. Đó là các sự kiện do các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực KH&CN bình chọn theo 5 lĩnh vực: cơ chế chính sách; khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; tôn vinh nhà khoa học; hợp tác quốc tế.

Sự kiện thứ nhất: Ngày 1.11.2012, Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng (Khóa XI) đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31.10.2012 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Sự kiện thứ hai: Ngày 11.4.2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 418/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020.

Sự kiện thứ ba: Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng ở Phú Thọ được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6.12.2012.

Sự kiện thứ tư: 15 năm Internet có mặt ở Việt Nam phát huy hiệt quả. Việt Nam được đánh giá là có tốc độ phát triển Internet rất nhanh với nhiều loại hình dịch vụ truy cập Internet đa dạng, được xếp hạng 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới.

Sự kiện thứ năm: Công trình thủy điện Sơn La về đích trước 3 năm với sự đóng góp quan trọng của KH&CN, làm lợi cho nhà nước 30 nghìn tỷ đồng.

Sự kiện thứ sáu: Ca ghép thành công tế bào gốc cho người bệnh ung thư. Ngày 9.11.2012, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đồng loại cho người bệnh Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu.

Sự kiện thứ bảy: Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BUSADCO) đoạt giải Nhì Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương - Giải thưởng xuất sắc toàn cầu năm 2012.

Sự kiện thứ tám: Thuốc Cedemex phát huy hiệu quả trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy. Cedemex là sản phẩm của đề tài hợp tác quốc tế theo Nghị định thư khóa 5 giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc. Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép ứng dụng tại cộng đồng thuộc 8 tỉnh/thành phố trong cả nước.

Sự kiện thứ chín: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN tôn vinh 32 công trình, cụm công trình thuộc 5 lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, khoa học nông nghiệp, khoa học y dược.

Sự kiện thứ mười: Trung tâm vũ trụ Việt Nam chính thức được khởi công xây dựng ngày 19.9.2012, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, với tổng nguồn vốn 54,4 tỷ Yên (tương đương gần 700 triệu USD). Đây là một trong những dự án lớn về KH&CN của Việt Nam trong 30 năm qua.

Theo TẠP CHÍ HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC (nthieu)