Thanh Hóa: 39 cơ quan hành chính nhà nước đạt chuẩn ISO 9001

[16/04/2013 08:07]

Ngày 11/4, Sở KH&CN Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và sơ kết thực hiện áp dụng hệ thống Quản lý Chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Vũ Văn Diện và lãnh đạo UBND, lãnh đạo Sở KH&CN, chi cục TCĐLCL tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhận định: “Thanh Hoá là một địa phương tham gia và đóng góp tích cực cho phong trào Năng suất Chất lượng nói chung và hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) nói riêng. Các doanh nghiệp của tỉnh đạt GTCLQG đều là những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, có những thành tích xuất sắc trong việc áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.”

Năm 2012, năm thứ 17 triển khai thực hiện GTCLQG, tỉnh Thanh Hóa có 4 doanh nghiệp vinh dự được đón nhận 01 Giải vàng Chất lượng Quốc gia và 03 Giải Bạc Chất lượng Quốc gia do Thủ tướng chính phủ tặng thưởng.

Trong đó, Công ty cổ phần nước mắm Thanh Hương được trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Công ty cổ phần nước mắm Thanh Hương là đơn vị được nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý và đã 2 lần đạt giải thưởng chất lượng quốc gia. Ba đơn vị được nhận Giải Bạc Chất lượng Quốc gia là Công ty CP dụng cụ thể thao Delta, Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn và Công ty TNHH Duy Tiến.

Về việc thực hiện áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO vào cơ quan hành chính nhà nước năm 2012, Thanh Hoá xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, đồng thời thể hiện quyết tâm cao trong áp dụng ISO vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Đến nay, Thanh Hoá đã có 39 đơn vị được Tổng cục TCĐLCL cấp Giấy chứng nhận có Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL tỉnh Thanh Hóa cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình xây dựng và áp dụng HTQLCL tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; hoạt động tư vấn, đánh giá của tổ chức tư vấn, tổ chức chứng nhận, chuyên gia tư vấn, chuyên gia đánh giá khi thực hiện tư vấn, đánh giá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổng cục TCĐLCL cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đối với các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện theo đúng quy định và đề nghị bổ sung việc xây dựng và áp dụng HTQLCL là một tiêu chí bắt buộc để UBND cấp tỉnh xem xét, đánh giá trong quá trình xét thi đua, khen thưởng hàng năm đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh chỉ đạo, hoạt động KH&CN của tỉnh Thanh Hóa cần phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn thử thách, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả cao hơn nữa, xứng đáng là đầu tầu, trung tâm về KH&CN của các tỉnh vùng Bắc Trung bộ.
truyenthongkhoahoc.vn (nthang)