Hoàn thiện, nâng cao cao hiệu lực, hiệu quả việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong cơ quan hành chính nhà nước

[18/04/2013 09:28]

Ngày 17/4/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (TĐC) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 144/2006/QĐ-TTg quy định áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và Quyết định số 118/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 144/2006/QĐ-TTg.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, đại diện một số Bộ ngành liên quan, Lãnh đạo TĐC cùng đại diện các sở ban ngành đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tongket_ISO_toancanh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, sau gần 7 năm thực hiện Quyết định 144/2006/QĐ-TTg và Quyết định 118/2009/QĐ-TTg, có thể khẳng định, chủ trương áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước là cần thiết, có hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu thế xây dựng nền hành chính hiện đại theo hướng công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu hội nhập nền kinh tế thế giới của nước ta, hỗ trợ đắc lực cho chương trình cải cách hành chính của Chính phủ.

Tính đến ngày 10/4/2013 đã có 3.654 cơ quan hành chính nhà nước thuộc 63 tỉnh thành phố và 16 Bộ, ngành đã triển khai xây dựng HTQLCL và được cấp Giấy chứng nhận. Trong đó có 02 Bộ là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ KH&CN đã hoàn thành việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo quy định. Các đơn vị cơ bản đã hình thành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật triển khai thực hiện Quyết định 144 và 118 đầy đủ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; hình thành hệ thống các cơ sở đào tạo kiến thức quản lý hành chính nhà nước đối với chuyên gia tư vấn, đáp ứng yêu cầu tư vấn, đánh giá HTQLCL trong cơ quan hành chính nhà nước.

Từ kết quả trên, các cơ quan hành chính nhà nước đang áp dụng HTQLCL hiện đã xây dựng được các quy trình giải quyết công việc một cách khoa học; từng bước cải tiến phương pháp làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, phòng, ban giải quyết công việc thông suốt, kịp thời, hiệu quả; đơn giản hóa quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết công việc của doanh nghiệp, địa phương, cơ sở; giảm các tác động tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức khi giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

Đánh giá về việc triển khai áp dụng HTQLCL trong các cơ quan hành chính nhà nước, ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng Cục trưởng TĐC cho rằng, tính đến nay vẫn còn tồn tại một số vấn đề như một số Bộ ngành tại Trung ương và một số địa phương chưa triển khai xây dựng và phê duyệt kế hoạch triển khai áp dụng cũng như công bố mô hình khung HTQLCL. Ngoài ra, một số cơ quan hành chính nhà nước chưa thực hiện nghiêm túc việc duy trì HTQLCL sau khi được cấp Giấy chứng nhận, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả của hoạt động này.

Nhằm khắc phục những vướng mắc và tiếp tục triển khai Quyết định 118/2009/QĐ-TTg trong thời gian tới, các đại biểu tại Hội nghị đã nhất trí đề nghị Bộ KH&CN phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện HTQLCL; kiểm tra, giám sát các hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL tại một số cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động tư vấn, đánh giá của các tổ chức tư vấn, tổ chức chứng nhận để rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng của hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL, bên cạnh đó, tiếp tục đề xuất các hình thức khen thưởng đối với các đơn vị, cá nhân có thành tích và kiến nghị hình thức xử lý vi phạm đối với các đơn vị chưa thực hiện theo đúng quy định.

BangkhenISOchocantho.jpg

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trao tặng bằng khen cho 15 đơn vị có thành tích trong triển khai thực hiện việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO.
Bộ KHCN