Vĩnh Long: Họp Ban liên ngành về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại

[03/05/2013 20:55]

Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Long đã chủ trì cuộc họp Ban liên ngành về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tỉnh Vĩnh Long. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan như UBND tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ, Sở tài chính, Sở công thương, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và các hiệp hội, hội doanh nghiệp liên quan phối hợp.

Ban liên ngành về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tỉnh Vĩnh Long (gọi tắt là Ban liên ngành về TBT) được thành lập theo quyết định số 1957/QĐ-UBND ngày 14.10.2008 của UBND tỉnh Vĩnh Long. Theo Quy chế, Ban liên ngành về TBT được thành lập nhằm tăng cường sự phối hợp hành động giữa các Sở, ngành trong việc thi hành Hiệp định TBT của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở tỉnh. Ban liên ngành có chức năng tham mưu cho UBND tỉnh và tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc phối hợp các biện pháp để đảm bảo thi hành các nghĩa vụ quy định trong Hiệp định TBT. Trưởng ban là đại diện Lãnh đạo Sở; Phó trưởng ban là đại diện Lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; thành viên thư ký là cán bộ phụ trách TBT và các thành viên khác là đại diện các sở, ngành liên quan.

Cuộc họp đã đánh giá lại kết quả công tác về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của tỉnh Vĩnh Long trong thời gian qua; Triển khai quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 26.3.2012 của UBND tỉnh Vĩnh long về việc ban hành chương trình hành động triển khai đề án thực thi Hiệp định hàng rào kỹ thuật TBT giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh với các nhiệm vụ trong tâm có liên quan đến các Sở ngành, hiệp hội và hội doanh nghiệp tại địa phương là hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động áp dụng hàng rào kỹ thuật trong thương mại; xây dựng các biện pháp kỹ thuật trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của tình phù hợp với quy định của Hiệp định TBT và pháp luật Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các biện pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thức đẩy xuất nhập khẩu; tăng cường về năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức kỹ thuật về xây dựng và triển khai các biện pháp kỹ thuật trong thương mại; duy trì và nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Liên ngành TBT; nâng cao hiệu quả của hoạt động phổ biến, tuyên truyền về vai trò và ảnh hưởng của TBT đối với sản xuất kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm hàng hóa.

Chương trình thực hiện Đề án thực thi Hiệp định TBT của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2011 - 2015 sẽ góp phần nâng cao năng lực của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh trong việc thực thi các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Hiệp định TBT của Tổ chức Thương mại thế giới, đồng thời bảo vệ quyền hợp pháp và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

TẠP CHÍ KH&CN VIỆT NAM (nthieu)