SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại TBT

[08/05/2013 08:03]

Thông báo của các nước thành viên WTO
Cưa xích điện
Ngày 04/03/2013, Điểm Hỏi  đáp WTO - TBT của Israel có thông báo Các dụng cụ điện vận hành bằng môtơ tay cầm – An toàn: Các yêu cầu đặc biệt đối với cưa xích điện. Đây là bản soát xét Tiêu chuẩn bắt buộc SI 60745 phần 2.13. Soát xét tiêu chuẩn dự thảo này tuân theo Tiêu chuẩn quốc tế IEC 60745-2-13 - Xuất bản 2.1: 2011-04. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ an toàn cho con người và làm giảm các trở ngại đối với thương mại. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảonày, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www2.moital.gov.il/cmstamat/rsrc/tkina/SI60745Part2-13.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ ISR/66
Dầu hành
Ngày 04/03/2013, Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Qatar có thông báo Dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật đối với dầu hành. Dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật này đưa ra các định nghĩa, yêu cầu đối với việc lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển và các phương pháp thử nghiệm lưu trữ cũng như dán nhãn đối với dầu hành. Mục đích của tiêu chuẩn này là để duy trì chất lượng của sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và quan hệ thị trường của các nước GCC và an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự thảo  mới này được quyết định theo công bố trên tạp chí chính thống.
Mã thông báo: G/TBT/N/ QAT/282
Khoai tây chiên

Ngày 04/03/2013, Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Qatar có thông báo Dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật đối với Khoai tây chiên. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các loại thanh và lát khoai tây chiên được chế biến từ loại khoai tây tươi (Solanum tuberosum L.) và có thể ăn liền, không áp dụng đối với lát khoai tây được làm từ khoai tây khô. Dự thảo quy chuẩn cũng đưa ra các định nghĩa, kiểu loại, yêu cầu, lấy mẫu, phương pháp kiểm tra và thử nghiệm, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và dán nhãn. Mục đích của tiêu chuẩn này là để duy trì chất lượng của sản  phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và quan hệ thị trường của các nước GCC và an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự thảo mới này được quyết định theo công bốtrên tạp chí chính thống.
Mã thông báo: G/TBT/N/ QAT/291
Tôm thịt đông lạnh phủ ruột bánh mỳ

Ngày 05/03/2013, Tổ chức Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng Vương quốc Ả-rập Xêút (SASO) có thông báo Dựthảo Quy chuẩn kỹ thuật về Tôm thịt đông lạnh phủ ruột bánh mỳ của Hội đồng hợp tác bang Ả-rập/ Vương quốc Ả-rập Xê-út. Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với loại tôm thịt đông lạnh phủ ruột bánh mỳ đã được nấu một phần hoặc giữ thô và đông lạnh. Mục đích của tiêu chuẩn này là an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự thảo mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể truy cập theo địa chỉ sau: http://www.saso.org.sa
Mã thông báo: G/TBT/N/ SAU/532
Ngũ cốc giàu dinh dưỡng
Ngày 01/03/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Uganda có thông báo FDUS EAS 767:2012, Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng – Các quy định kỹthuật. Đây là bản dự thảo hoàn chỉnh Tiêu chuẩn Uganda, trong đó đưa ra quy định cụ thể các yêu cầu và phương pháp lấy mẫu và thử ghiệm đối với bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng được chế biến từ loại lúa mạch thông thường (Triticum aestivum L.), và loại lúa mạch club (T. compactum Host.) hoặc từ hỗn hợp hai loại lúa mạch trên sản xuất cho con người sử dụng. Mụcđích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe và an toàn người tiêu dùng. Thời gian dự kiến đểthông qua dự thảo mới này là ngày 18 tháng 4 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thểtruy cập theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/UGA/13_0808_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ UGA/298

Khoai lang tươi 
Ngày 06/03/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Uganda có thông báo FDUS EAS 771:2012, Khoai lang tươi – Các quy định kỹ thuật cụ thể. Đây là bản dự thảo hoàn chỉnh Tiêu chuẩn Uganda, trong đó đưa ra quy định cụ thể các yêu cầu và phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với khoai tây tươi [Ipomoea batatas(L.) Lam.] để đóng gói tươi hoặc và bán cho người tiêu dùng. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe và an toàn người tiêu dùng. Thời gian dựkiến  ể thông qua dự thảo mới này là ngày 3 tháng 5 năm 2013. Đểxem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể truy cập theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/UGA/13_1004_00_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ UGA/303

khoai lang(5).jpg

Thuốc lá 

Ngày 22/03/2013, Cơ quan thuốc và thực phẩm (FDA), Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của Hoa Kỳ có thông báo Thực hành sản xuất sản phẩm thuốc lá và Xây dựng Sổ ghi chép công. Cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiến hành xây dựng Sổ ghi chép công để tiếp nhận các khuyến nghị về việc quản lý thực hành sản xuất tốt đối với sản phẩm thuốc lá mà nhóm 13 công ty thuốc lá đệ trình cho FDA. FDA xây dựng Sổ ghi chép công này nhằm tạo cơ hội cho các bên quan tâm có thể góp ý đối với những khuyến nghị mà các công ty thuốc lá đưa ra, đồng thời có thể chia sẻ thông tin giúp FDA hiểu hơn về ngành công nghiệp thuốc lá cũng như việc điều hành sản xuất loại sản phẩm này. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ cuộc sống con người. Thời gian dự kiến đểthông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể truy cập theo địa chỉ sau:

http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2013-03-19/html/2013-06288.htm
http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2013-03-19/pdf/2013-06288.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ USA/805

thuocla500.jpg

Mọi góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:

Văn phòng TBT Cần Thơ

Ssố 02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Email: tbtcantho@tbtvn.org

Điện thoại: 07102 246 066

(Để có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ