Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại TBT
Thông báo của các nước thành viên WTO
Cưa xích điện
Ngày 04/03/2013, Điểm Hỏi đáp WTO - TBT của Israel có thông báo Các
dụng cụ điện vận hành bằng môtơ tay cầm – An toàn: Các yêu cầu đặc biệt đối với
cưa xích điện. Đây là bản soát xét Tiêu chuẩn bắt buộc SI 60745 phần 2.13. Soát
xét tiêu chuẩn dự thảo này tuân theo Tiêu chuẩn quốc tế IEC 60745-2-13 - Xuất
bản 2.1: 2011-04. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ an toàn cho con người
và làm giảm các trở ngại đối với thương mại. Thời gian dự kiến để thông qua quy
định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảonày, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www2.moital.gov.il/cmstamat/rsrc/tkina/SI60745Part2-13.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ ISR/66
Dầu hành
Ngày
04/03/2013, Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Qatar có thông báo Dự thảo tiêu chuẩn kỹ
thuật đối với dầu hành. Dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật này đưa ra các định nghĩa,
yêu cầu đối với việc lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển và các phương pháp thử nghiệm
lưu trữ cũng như dán nhãn đối với dầu hành. Mục đích của tiêu chuẩn này là để
duy trì chất lượng của sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và quan hệ thị trường
của các nước GCC và an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự
thảo mới này được quyết định theo công
bố trên tạp chí chính thống.
Mã
thông báo: G/TBT/N/ QAT/282
Khoai tây chiên
Ngày 04/03/2013, Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường
Qatar có thông báo Dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật đối với Khoai tây chiên. Dự thảo
quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các loại thanh và lát khoai tây chiên
được chế biến từ loại khoai tây tươi (Solanum tuberosum L.) và có thể ăn liền,
không áp dụng đối với lát khoai tây được làm từ khoai tây khô. Dự thảo quy
chuẩn cũng đưa ra các định nghĩa, kiểu loại, yêu cầu, lấy mẫu, phương pháp kiểm
tra và thử nghiệm, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và dán nhãn. Mục đích của tiêu
chuẩn này là để duy trì chất lượng của sản
phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và quan hệ thị trường của các nước GCC và
an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự thảo mới này được quyết
định theo công bốtrên tạp chí chính thống.
Mã
thông báo: G/TBT/N/ QAT/291
Tôm thịt đông lạnh phủ ruột bánh mỳ
Ngày
05/03/2013, Tổ chức Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng Vương quốc Ả-rập Xêút
(SASO) có thông báo Dựthảo Quy chuẩn kỹ thuật về Tôm thịt đông lạnh phủ ruột
bánh mỳ của Hội đồng hợp tác bang Ả-rập/ Vương quốc Ả-rập Xê-út. Dự thảo Quy
chuẩn kỹ thuật đối với loại tôm thịt đông lạnh phủ ruột bánh mỳ đã được nấu một
phần hoặc giữ thô và đông lạnh. Mục đích của tiêu chuẩn này là an toàn thực
phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua dự thảo mới này sẽ được quyết định sau. Để
xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể truy cập theo địa chỉ sau:
http://www.saso.org.sa
Mã thông báo: G/TBT/N/ SAU/532
Ngũ cốc giàu dinh dưỡng
Ngày 01/03/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia
Uganda có thông báo FDUS EAS 767:2012, Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng – Các quy
định kỹthuật. Đây là bản dự thảo hoàn chỉnh Tiêu chuẩn Uganda, trong đó đưa ra
quy định cụ thể các yêu cầu và phương pháp lấy mẫu và thử ghiệm đối với bột ngũ
cốc giàu dinh dưỡng được chế biến từ loại lúa mạch thông thường (Triticum
aestivum L.), và loại lúa mạch club (T. compactum Host.) hoặc từ hỗn hợp hai
loại lúa mạch trên sản xuất cho con người sử dụng. Mụcđích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức
khỏe và an toàn người tiêu dùng. Thời gian dự kiến đểthông qua dự thảo mới này
là ngày 18 tháng 4 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thểtruy
cập theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/UGA/13_0808_00_e.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ UGA/298
Khoai lang tươi Ngày 06/03/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia
Uganda có thông báo FDUS EAS 771:2012, Khoai lang tươi – Các quy định kỹ thuật
cụ thể. Đây là bản dự thảo hoàn chỉnh Tiêu chuẩn Uganda, trong đó đưa ra quy
định cụ thể các yêu cầu và phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với khoai tây
tươi [Ipomoea batatas(L.) Lam.] để đóng gói tươi hoặc và bán cho người tiêu
dùng. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe và an toàn người tiêu
dùng. Thời gian dựkiến ể thông qua dự thảo
mới này là ngày 3 tháng 5 năm 2013. Đểxem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có
thể truy cập theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/UGA/13_1004_00_e.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ UGA/303
Thuốc lá
Ngày
22/03/2013, Cơ quan thuốc và thực phẩm (FDA), Bộ Y tế và Dịch vụ con người
(HHS) của Hoa Kỳ có thông báo Thực hành sản xuất sản phẩm thuốc lá và Xây dựng
Sổ ghi chép công. Cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiến hành xây dựng Sổ
ghi chép công để tiếp nhận các khuyến nghị về việc quản lý thực hành sản xuất
tốt đối với sản phẩm thuốc lá mà nhóm 13 công ty thuốc lá đệ trình cho FDA. FDA
xây dựng Sổ ghi chép công này nhằm tạo cơ hội cho các bên quan tâm có thể góp ý
đối với những khuyến nghị mà các công ty thuốc lá đưa ra, đồng thời có thể chia
sẻ thông tin giúp FDA hiểu hơn về ngành công nghiệp thuốc lá cũng như việc điều
hành sản xuất loại sản phẩm này. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ cuộc
sống con người. Thời gian dự kiến đểthông qua quy định mới này sẽ được quyết
định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể truy cập theo địa chỉ sau:
http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2013-03-19/html/2013-06288.htm
http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2013-03-19/pdf/2013-06288.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ USA/805
Mọi
góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:
Văn phòng TBT Cần Thơ
Ssố 02 Lý Thường Kiệt, quận
Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Email: tbtcantho@tbtvn.org
Điện thoại: 07102 246 066
(Để có nội dung đầy đủ các thông báo
của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của
Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)