SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Mỹ đưa mức thuế sơ bộ cho tua-bin điện gió Việt Nam
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố phán quyết sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá (AD) sản phẩm tua-bin điện gió nhập khẩu từ Việt Nam (mã HS 7308.20.0020 và 8502.31.0000).

Theo thông báo hôm 24-8 của Cục Quản lý Cạnh tranh (VCA), Bộ Công Thương, mức thuế sơ bộ mà DOC xác định đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu tua-bin điện gió từ Việt Nam là 52,67% đến 59,91%.

Trong vụ việc này, một bị đơn bắt buộc của Việt Nam là Tập đoàn CS Wind Group chịu mức thuế chống bán phá giá sơ bộ là 52,67%. Một bị đơn bắt buộc còn lại là Công ty TNHH Vina- Halla Heavy Industries, do không trả lời các bản câu hỏi của DOC và không chứng minh được việc công ty này đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ nên sơ bộ bị áp mức thuế suất toàn quốc là 59,91%.

Mức thuế được ấn định dựa trên mức thuế suất bất lợi sẵn có do không cung cấp các thông tin DOC yêu cầu theo đúng thời hạn. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho rằng những công ty bị áp mức thuế trên đã cản trở quá trình điều tra, không nộp tài liệu chứng minh công ty này gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin được yêu cầu cũng như không yêu cầu việc được phép nộp thông tin dưới dạng thay thế.

Cũng trong đợt ra phán quyết sơ bộ này, DOC đưa ra mức thuế sơ bộ đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu tua-bin điện gió từ Trung Quốc ở mức từ 20,85% đến 72,69%.

Theo VCA, căn cứ vào phán quyết này, DOC sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) yêu cầu ký quỹ bằng tiền mặt đối với các nhà nhập khẩu sản phẩm trên từ Việt Nam. Sau khi ra phán quyết sơ bộ, DOC sẽ tiến hành thẩm tra tại chỗ để xác nhận lại thông tin đã được gửi trong các bản trả lời của bị đơn bắt buộc. Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng đối với Việt Nam vào tháng 12-2012.

Nếu DOC ban hành quyết định cuối cùng khẳng định sản phẩm trên bị bán phá giá vào Mỹ, và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng ra quyết định cuối cùng dự kiến vào tháng 2-2013 khẳng định rằng tua - bin điện gió nhập khẩu từ Việt Nam gây tổn hại hoặc đe dọa tổn hại cho ngành sản xuất nội địa của Mỹ, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá.

Còn nếu DOC hoặc ITC ra quyết định là không có phá giá hoặc có phá giá nhưng không gây tổn hại, đe dọa ngành sản xuất nội địa của Mỹ, DOC sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm trên.

Thời báo kinh tế Sài Gòn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ