Càphê có thể giúp phòng tránh ung thư đầu và cổ
Theo Hiệp hội ung thư Nhật Bản, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm ung thư Aichi-ken cho thấy những người uống nhiều càphê có nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ giảm xuống.
Nhóm các nhà khoa học trên đã tiến hành điều tra thói quen sinh hoạt của 916
người mắc ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản và 2.883 người khỏe mạnh.
Kết quả phát hiện nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ ở những người uống dưới một cốc
càphê/ngày không có sự khác biệt lớn so với những người uống một cốc cà
phê/ngày.
Tuy nhiên, nếu uống trên hai cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu
và cổ sẽ giảm xuống. Nếu uống trên ba cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung
thư đầu và cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một
cốc/ngày.
Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ở nhóm người hút thuốc và uống rượu, nếu
uống nhiều càphê thì nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ cũng có chiều hướng giảm
xuống. Tuy nhiên, uống cà phê không có hiệu quả dự phòng đối với ung thư thực
quản.
Theo các kết quả điều tra khác, người thường xuyên uống càphê nguy cơ mắc ung
thư đại tràng và ung thư gan thấp hơn.